Mẹ & Con

Đầu em bé biến dạng thế nào trong quá trình sinh nở

Áp lực trong quá trình sinh nở khiến hộp sọ và não của trẻ sơ sinh bị bóp lại.
Khi chào đời, trẻ đối mặt với nhiều thay đổi và một trong số đó là sự biến dạng của não và hộp sọ. Trên PLOS one, các nhà khoa học Pháp công bố vừa những tấm ảnh 3D minh họa sự kiện sinh học này.

So sánh phần đầu của trẻ trước khi sinh (A, C, E) và trong khi sinh (B, D, F). Ảnh: Plos one.

Để có những bức ảnh trên, nhóm nhà khoa học Pháp đã chụp cộng hưởng từ 7 phụ nữ từ lúc mang thai ở tuần 36-39 đến thời điểm "vượt cạn". Hình chụp cho thấy trong quá trình sinh nở, hộp sọ và não của cả 7 em bé bị bóp lại đáng kể, chứng tỏ áp lực lên phần đầu là rất lớn.

Trong khi sinh (ảnh B), đầu của trẻ bị thu nhỏ hẳn lại so với trước khi sinh (ảnh A). Ảnh: Plos one.

Theo Bệnh viện Mayo (Mỹ), xương sọ trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện nên có thể thay đổi hình dạng dưới áp lực. Các vùng chưa khép kín trên hộp sọ, còn gọi là thóp, cho phép bộ não có thời gian phát triển. Đến khoảng hai tuổi, xương sọ trẻ bắt đầu khép kín.

Với những bức ảnh trên, các nhà khoa học kỳ vọng sẽ hiểu rõ hơn về quá trình thai nhi di chuyển từ tử cung ra thế giới bên ngoài, từ đó cải thiện an toàn sinh nở cũng như sức khỏe lâu dài của cả mẹ lẫn con.
Theo Minh Nguyên - Vnexpress

Mới cập nhật

 • vi sao phai cat tang sinh mon khi sinh

  Vì sao phải cắt tầng sinh môn khi sinh?

  Phần lớn các sản phụ khi sinh, đặc biệt là sinh con đầu lòng thường được các bác sĩ thực hiện thủ thuật cắt tầng sinh môn với mục đích mở rộng âm đạo và âm hộ giúp cho thai nhi được lọt ra dễ dàng, đồng thời tránh tình trạng rách tầng sinh môn có thể xảy ra.
  20/08/2019 07:11 Mẹ & Con
 • sinh mo 4 lan co anh huong gi khong

  Sinh mổ 4 lần có ảnh hưởng gì không?

  Bác sĩ cho em hỏi, vợ em năn nay 29 tuổi, chúng em đã có 3 cháu nhỏ, 1 cháu được 7 tuổi, một cháu được 5 tuổi, 1 cháu năm nay được 11 tháng tuổi. Nhưng khi nuôi cháu bé được 3 tháng tuổi thì mẹ cháu lại mang thai, bé được 4 tháng tuổi vợ chồng em nuôi bằng sữa ngoài mà không hề hay biết mẹ lại mang thai, khi được 6 tháng mới phát hiện ra. Toàn bộ mấy cháu nhỏ nhà em đều sinh mổ, cháu thứ 3 và cháu thứ 4 đều có cách nhau được 1 năm. Cho em hỏi liệu có ảnh hưởng gì đến ca mổ lần này không? Sang tháng 9 âm mẹ cháu lại sinh mổ cháu thứ 4. Em đang rất lo về ca mổ lần này, bác sĩ có thể tư vấn giúp được không ạ?
  19/08/2019 13:59 Mẹ & Con
 • sinh thuong hay sinh mo noi dau ai thau

  Sinh thường hay sinh mổ, nỗi đau ai thấu

  Tôi không biết bao nhiêu người chồng sẽ chọn cùng vợ vào phòng sinh. Nhưng chắc chắn nếu được chứng kiến cảnh tượng "đẫm máu" đó, bạn sẽ mãi mãi không bao giờ quên những đau đớn và khó khăn vợ mình đã phải chịu.
  19/08/2019 09:27 Mẹ & Con