Nha khoa

Đánh răng giúp ngăn ngừa khả năng mắc Alzheimer

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bergen ở Na Uy đã phát hiện ra mối liên hệ rõ ràng giữa sức khỏe răng miệng và căn bệnh Alzheimer.


Nghiên cứu đã xác định rằng bệnh nướu răng (viêm nướu) đóng vai trò quyết định trong việc bệnh Alzheimer phát triển ở một người hay không.

"Chúng tôi đã phát hiện ra bằng chứng dựa trên ADN rằng vi khuẩn gây viêm nướu có thể di chuyển từ miệng đến não", nhà nghiên cứu Piotr Mydel tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu Broegelmanns, khoa Khoa học lâm sàng thuộc Đại học Bergen (UiB), cho biết.

Vi khuẩn này tạo ra một loại protein phá hủy các tế bào thần kinh trong não, từ đó dẫn đến chứng mất trí nhớ và cuối cùng là Alzheimer.

Đánh răng để cải thiện trí nhớ

Ông Mydel chỉ ra rằng vi khuẩn không gây ra bệnh Alzheimer, nhưng sự hiện diện của những vi khuẩn này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh một cách đáng kể và cũng có liên quan đến sự tiến triển nhanh hơn của bệnh. Tuy nhiên, tin tốt là nghiên cứu này cho thấy rằng có một số điều bạn có thể tự làm để làm chậm quá trình ủ bệnh Alzheimer.

"Đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách", ông Mydel cho biết. "Điều quan trọng là, nếu bạn bị viêm nướu và mắc bệnh Alzheimer, hãy đến nha sĩ thường xuyên và làm sạch răng lợi".

Phát triển loại thuốc mới

Các nhà nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra rằng vi khuẩn gây viêm nướu có thể di chuyển từ miệng đến não nơi các enzyme độc hại mà chúng bài tiết có thể phá hủy các tế bào thần kinh trong não. Hiện tại nhóm nghiên cứu của Mydel đã tìm ra bằng chứng dựa trên ADN cho quá trình này.

Nhà nghiên cứu Mydel và các đồng nghiệp đã kiểm tra 53 người mắc bệnh Alzheimer và phát hiện ra enzyme này trong 96% các trường hợp. Theo ông Mydel, phát hiện này cung cấp cho các nhà nghiên cứu một phương pháp mới để tấn công mầm bệnh Alzheimer.

"Chúng tôi muốn phát triển một loại thuốc ngăn chặn các enzyme có hại từ vi khuẩn nhằm trì hoãn sự phát triển của Alzheimer. Chúng tôi đang lên kế hoạch thử nghiệm loại thuốc này vào cuối năm nay", ông Piotr Mydel cho biết.

Theo Huy Vũ - Ngày nay

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • can trong voi kem danh rang trong khach san

  Cẩn trọng với kem đánh răng trong khách sạn

  Nghỉ tại một khách sạn hai sao ở TPHCM, chị Trang thấy có sẵn bàn chải và tuýp kem đánh răng nhỏ nên dùng luôn cho tiện, không ngờ sau đó môi bị sưng tấy. Đi khám chị mới biết mình bị dị ứng với kem đánh răng ở khách sạn.
  29/08/2019 08:05 Nha khoa
 • do tuoi nao thich hop de nieng rang

  Độ tuổi nào thích hợp để niềng răng?

  Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các dụng cụ như mắc cài, dây cung, thun để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp bạn có một hàm răng đều và đẹp.
  09/08/2019 06:16 Nha khoa
 • cach tri chay mau chan rang

  Cách trị chảy máu chân răng

  Vệ sinh răng miệng tốt có thể ngăn ngừa sự nhạy cảm và chảy máu. Hãy thử các biện pháp sau đâu để xử lý nướu chảy máu và ngăn chảy máu trở lại.
  08/08/2019 17:16 Nha khoa