Sản - Phụ khoa

Đang mang thai có được thoa thuốc Daivobet trị vảy nến?

Em chào bác sĩ, Em đã bị vẩy nến được khoảng 5 năm, đã sử dụng Gentrisone bôi ngoài da, sau đó đổi Daivobet. Hiện tại em mang thai và thắc mắc là có thể bôi ngoài da tiếp tục được không ạ? Có ảnh hưởng gì tới em bé không ạ? Em cám ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Thoa thuốc trị vảy nến. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thoa thuốc trị vảy nến. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thành phần thuốc bôi ngoài da Shinpoong Gentrisone bao gồm: Betamethasone dipropionate là corticosteroid tổng hợp, Clotrimazole, Gentamicin sulfate.

Mặc dù các hoạt chất sẽ ít thấm vào máu khi bôi da nhưng việc sử dụng thuốc này kéo dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không chỉ riêng cho da mà có thể cho toàn cơ thể. Nhất là khi em dùng thuốc ở diện rộng, trên vùng da bị tổn thương thì nguy cơ này càng tăng cao. Em nên khám chuyên khoa Da liễu để bác sĩ điều chỉnh lại thuốc em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Daivobet là thuốc bôi ngoài da chứa calcipotriol, một dẫn chất của vitamin D, có tác dụng trong sự biệt hóa và ngăn chặn sự tăng sinh các tế bào sừng của da. Vì vậy thuốc có tác dụng bình thường hóa sự biệt hóa và tăng sinh các tế bào bất thường ở da bị vẩy nến.

Chống chỉ định:

- Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

- Rối loạn chuyển hóa calci.

- Bệnh nhân tăng calci huyết hoặc có dấu hiệu nhiễm độc vitamin D.

Bệnh nhân có bệnh lý gan, thận nặng.

Tác dụng phụ: Tác dụng không mong muốn thường nhẹ như kích ứng tại chỗ thoáng qua, nóng da, ngứa, ban đỏ, khô da và hiếm khi có viêm da mặt. Ngoài ra: tăng calci máu, tăng calci niệu, bộc phát vảy nến, eczema…

Thông báo cho thầy thuốc các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Mặc dù các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm không cho thấy có tác dụng gây quái thai nhưng độ an toàn của calcipotriol trên phụ nữ có thai vẫn chưa được đánh giá đầy đủ.

Chưa rõ thuốc có tiết vào sữa mẹ hay không, nên tránh dùng thuốc ở phụ nữ cho con bú.