Bệnh lao

Đang điều trị lao phổi có nên chơi thể thao?

Chào bác sĩ, Hiện tại em được chẩn đoán mắc lao phổi, tràn dịch màng phổi do lao. Em chuẩn bị bắt đầu quá trình điều trị 6 tháng. Bác sĩ cho em hỏi trong quá trình điều trị em có thể chơi những môn thể thao như tập gym, chạy bộ... được không ạ? Liệu có ảnh hưởng gì đến quá trình điều trị không ạ? Em mong phản hồi từ bác sĩ. Em cảm ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Tập thể dục khi điều trị lao phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tập thể dục khi đang điều trị lao phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Trung Anh,

Việc chơi thể thao rất có lợi cho sức khỏe của em, những lúc không có bệnh và kể cả những lúc có bệnh, vì tập thể thao giúp nâng cao thể lực, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tuy nhiên, lúc này cơ thể em đang có bệnh thì thứ nhất, em nên chơi thể thao vừa sức thôi, thấy mệt thì phải nghỉ, không có ráng. Thứ hai, em bắt đầu chơi thể thao khi qua giai đoạn điều trị tấn công, bước vào giai đoạn điều trị ổn định thì mới tập. Thứ ba, em nên chọn môn thể thao cá nhân, như chạy bộ dọc khu vực sinh sống thì tốt, đừng nên đến phòng tập gym, hồ bơi... để tránh lây cho mọi người. Thứ tư, em cần duy trì chế độ ăn uống đủ chất.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Lao phổi là 1 bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn lao (Myobacterium tuberculosis) phát triển gây nên. Bệnh lao thường lây lan qua nói chuyện, hắt hơi, ho... Bệnh càng dễ mắc phải ở những người có sức đề kháng kém, đặc biệt là trẻ em.

Biểu hiện chính của người bệnh lao là ho, có thể kéo dài hơn 2 tuần, nhưng thông thường bệnh nhân lao hay gặp triệu chứng điển hình là ho khan, ho đờm, ho ra máu... Ngoài ra bệnh nhân lao thường bị sút cân trầm trọng, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi vào ban đêm, đau ngực, đôi khi khó thở, cảm giác mệt mỏi, uể oải…

Điều trị lao phổi chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn lao. Tuy nhiên phải tuân thủ vào phác đồ điều trị của bác sĩ.

Uống thuốc đều đặn và làm đúng theo lời khuyên của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị bệnh. Sử dụng nhiều loại thuốc lao cùng một lúc để tiêu diệt vi khuẩn lao hiệu quả nhất và tránh việc nhờn thuốc.

Trong suốt quá trình điều trị lao, người bệnh cần ở cách ly so với người nhà và những người xung quanh để điều trị bệnh hiệu quả nhất, tránh lây lan cho người khác. Sau 1 thời gian điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tiếp tục uống thuốc đều đặn để vi khuẩn lao được tiêu diệt hết.

Bệnh lao là bệnh rất nguy hiểm song có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Khi có dấu hiệu như: Ho kéo dài trên 2 tuần, người sút cân, sốt nhẹ vào buổi chiều, mệt mỏi chán ăn… hãy đến ngay các cơ sở y tế và bệnh viện chuyên khoa hô hấp để được phát hiện và điều trị kịp thời.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường