Bệnh lao

Bị ho khi đang điều trị lao có ảnh hưởng đến bệnh?

Thưa bác sĩ, Em đang điều trị lao được 3 tuần, nay em bị ho lại vào buổi sáng khi súc miệng. Vậy có ảnh hưởng gì tới bệnh không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Hiện tượng ho khi đang điều trị lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hiện tượng ho khi đang điều trị lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Ho có nhiều nguyên nhân, bên cạnh ho do bệnh lao phổi còn có thể do các viêm nhiễm hô hấp trên, trào ngược dạ dày thực quản, niêm mạc họng nhạy cảm… Ngay cả lao phổi sau 3 tuần vẫn còn có thể ho là hiện tượng hết sức bình thường, không đủ để đánh giá là không đáp ứng điều trị.

Do đó em nên an tâm tiếp tục tuân thủ dùng thuốc, nếu ho nhiều cần khám bác sĩ để tìm xem có nguyên nhân nào khác hay không và điều trị em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Lao phổi là 1 bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn lao (Myobacterium tuberculosis) phát triển gây nên. Bệnh lao thường lây lan qua nói chuyện, hắt hơi, ho... Bệnh càng dễ mắc phải ở những người có sức đề kháng kém, đặc biệt là trẻ em.

Biểu hiện chính của người bệnh lao là ho, có thể kéo dài hơn 2 tuần, nhưng thông thường bệnh nhân lao hay gặp triệu chứng điển hình là ho khan, ho đờm, ho ra máu... Ngoài ra bệnh nhân lao thường bị sút cân trầm trọng, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi vào ban đêm, đau ngực, đôi khi khó thở, cảm giác mệt mỏi, uể oải…

Điều trị lao phổi chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn lao. Tuy nhiên phải tuân thủ vào phác đồ điều trị của bác sĩ.

Uống thuốc đều đặn và làm đúng theo lời khuyên của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị bệnh. Sử dụng nhiều loại thuốc lao cùng một lúc để tiêu diệt vi khuẩn lao hiệu quả nhất và tránh việc nhờn thuốc.

Trong suốt quá trình điều trị lao, người bệnh cần ở cách ly so với người nhà và những người xung quanh để điều trị bệnh hiệu quả nhất, tránh lây lan cho người khác. Sau 1 thời gian điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tiếp tục uống thuốc đều đặn để vi khuẩn lao được tiêu diệt hết.

Bệnh lao là bệnh rất nguy hiểm song có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Khi có dấu hiệu như: Ho kéo dài trên 2 tuần, người sút cân, sốt nhẹ vào buổi chiều, mệt mỏi chán ăn… hãy đến ngay các cơ sở y tế và bệnh viện chuyên khoa hô hấp để được phát hiện và điều trị kịp thời.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều