Răng - Hàm - Mặt

Cuống lưỡi nổi nhiều hạt to, không đau nhức, bệnh gì?

Bác sĩ ơi, Em bị như thế này hơn 1 tuần rồi ạ. Em mọc nốt ở cuống lưỡi nhưng không có cảm giác đau hay nhức gì hết, không biết bác sĩ có thể cho em biết đó là bệnh gì không ạ? Em xin cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Những cục lồi lên nhỏ xíu màu hồng và trắng bạn nhìn thấy trên lưỡi của mình thực chất được gọi là nhú vị giác, là những nụ nhỏ chứa các tế bào thần kinh cảm giác chịu trách nhiệm cho vị giác.

Đa số nụ vị giác không thể nhìn bằng mắt thường. Riêng nhú dạng vòng thường lớn và sắp xếp theo hình dạng chữ V ở phía sau của lưỡi gần với cổ họng có thể nhìn thấy được. Đây là cấu trúc bình thường của lưỡi, không phải bệnh lý.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Các gai lưỡi (hay nhú lưỡi) là những chỗ hình nấm, lồi lên ở đầu và hai bên lưỡi. Chúng có màu giống với phần còn lại của lưỡi và trong những trường hợp bình thường, chúng thường không được để ý đến. Các nhú lưỡi làm cho lưỡi có bề mặt thô ráp để hỗ trợ cho quá trình ăn uống. Các nhú lưỡi cũng bao gồm các nhú vị giác và các tế bào có thể cảm nhận nhiệt độ.

Việc các gai lưỡi bị sưng trắng hoặc đỏ là do các gai lưỡi bị kích thích và sưng lên. Nguyên nhân của tình trạng này hiện vẫn chưa rõ, nhưng có thể liên quan đến stress, hormone, hoặc một sô loại thực phẩm cụ thể.

Mặc dù viêm gai lưỡi thoáng qua làm bạn cảm thấy khó chịu, nhưng tình trạng này thường không nghiêm trọng và có thể tự biến mất sau vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, viêm gai lưỡi thoáng qua có thể sẽ tái phát.

Viêm gai lưỡi bùng phát là tình trạng thường gặp ở trẻ em và có khả năng lây nhiễm. Ở trẻ em, viêm gai lưỡi có thể kèm theo sốt và sưng hạch, đôi khi sẽ kèm theo việc nhiễm virus. Tuy nhiên, tình trạng này cũng thường không cần điều trị và sẽ biến mất trong vòng 2 tuần  nhưng cũng có thể sẽ tái phát. Súc miệng bằng nước muối hoặc ăn thức ăn lạnh, mềm có thể làm các triệu chứng thuyên giảm.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường