Răng - Hàm - Mặt

Nhú lưỡi to hơn bình thường, liệu em có mắc bệnh?

Em có nổi những hạt như vậy ở lưỡi. Bác sĩ có thể cho em biết em đang bị bệnh gì không ạ? Hạt không đau không rát hay gì cả ạ. Em cảm ơn bác sĩ đã tư vấn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Hình do bạn đọc cung cấp
Hình do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Các hạt ở cuống lưỡi mà bạn nhìn thấy không phải là bệnh lý, đây là các nhú lưỡi có ở tất cả mọi người. Các nhú này có kích thước to hơn bình thường, phân bố thành hình chữ V ở vùng đáy lưỡi. Nếu các nhú lưỡi không đau rát, không sưng đỏ thì không đáng lo ngại bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Các gai lưỡi (hay nhú lưỡi) là những chỗ hình nấm, lồi lên ở đầu và hai bên lưỡi. Chúng có màu giống với phần còn lại của lưỡi và trong những trường hợp bình thường, chúng thường không được để ý đến. Các nhú lưỡi làm cho lưỡi có bề mặt thô ráp để hỗ trợ cho quá trình ăn uống. Các nhú lưỡi cũng bao gồm các nhú vị giác và các tế bào có thể cảm nhận nhiệt độ.

Việc các gai lưỡi bị sưng trắng hoặc đỏ là do các gai lưỡi bị kích thích và sưng lên. Nguyên nhân của tình trạng này hiện vẫn chưa rõ, nhưng có thể liên quan đến stress, hormone, hoặc một sô loại thực phẩm cụ thể.

Mặc dù viêm gai lưỡi thoáng qua làm bạn cảm thấy khó chịu, nhưng tình trạng này thường không nghiêm trọng và có thể tự biến mất sau vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, viêm gai lưỡi thoáng qua có thể sẽ tái phát.

Viêm gai lưỡi bùng phát là tình trạng thường gặp ở trẻ em và có khả năng lây nhiễm. Ở trẻ em, viêm gai lưỡi có thể kèm theo sốt và sưng hạch, đôi khi sẽ kèm theo việc nhiễm virus. Tuy nhiên, tình trạng này cũng thường không cần điều trị và sẽ biến mất trong vòng 2 tuần  nhưng cũng có thể sẽ tái phát. Súc miệng bằng nước muối hoặc ăn thức ăn lạnh, mềm có thể làm các triệu chứng thuyên giảm.