Ung thư

COPD có phải là một yếu tố nguy cơ của ung thư phổi?

COPD và ung thư phổi là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Thế nhưng chúng liệu có liên quan gì đến nhau hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các nhà khoa học biết rằng có mối liên hệ giữa COPD và ung thư phổi. Xét cho cùng, yếu tố nguy cơ hàng đầu của cả hai bệnh là hút thuốc lá, nhưng điều mà ít người nhận ra là mối liên hệ giữa COPD và ung thư phổi vượt xa mối quan hệ nhân quả giữa ung thư và hút thuốc lá.

Những người hút thuốc bị COPD có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn hơn hẳn những người không bao giờ hút thuốc và không mắc COPD. Và những người bị COPD và hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn gấp nhiều lần so với những người hút thuốc cùng một lượng nhưng không bị COPD. Trên thực tế, trong số những người hút thuốc lá, COPD là yếu tố nguy cơ lớn nhất để phát triển ung thư phổi.

Ngoài ra COPD còn gây thêm những vấn đề quan trọng khác như gây khó khăn trong việc nhận biết các triệu chứng của ung thư phổi, COPD cũng có thể ảnh hưởng đến việc đến kết quả điều trị ung thư tiềm năng.

COPD là gì?

Trước khi bàn sâu hơn nữa, chúng ta cần phải hiểu COPD là gì. COPD là một nhóm biểu hiện đều bắt nguồn từ nguyên nhân tắc nghẽn đường hô hấp trong phổi. Trái ngược với bệnh hen việc tắc nghẽn đường hô hấp có thể lại được hết tắc, tắc nghẽn trong COPD không thể hồi phục bằng cách điều trị. Không chỉ thế, bệnh còn ngày càng trở lên nặng hơn.

Thuật ngữ COPD được sử dụng phổ biến nhất để mô tả sự kết hợp của hai bệnh khí phế thũng và viêm phế quản mạn tính. Các bệnh có trong COPD bao gồm:

- Khí phế thũng là bệnh phổi mãn tính đặc trưng bởi tổn thương phế nang, các túi khí nhỏ ở cuối đường dẫn khí nơi xảy ra trao đổi oxy và CO2. Mất độ đàn hồi của phế nang dẫn đến không khí bị kẹt lại trong phế nang ảnh hưởng đến trao đổi khí và làm cho phế nang nở rộng và dễ vỡ, gây thêm tổn thương và sẹo.

- Viêm phế quản mạn tính - là một tình trạng đặc trưng bởi viêm và sẹo của đường hô hấp dẫn đến tăng tích tụ chất nhầy đường hô hấp, tắc nghẽn đường hô hấp và tái nhiễm trùng.

- Giãn phế quản - một tình trạng thường do nhiễm trùng phổi lặp đi lặp lại trong thời thơ ấu, giãn phế quản gây ra mở rộng và sẹo của đường hô hấp.

  COPD - Một yếu tố nguy cơ đối với ung thư phổi

  Như đã nói ở trên, COPD không chỉ là một yếu tố nguy cơ gây ra ung thư phổi, mà còn là yếu tố hàng đầu. Điều này có nghĩa là nếu có hai người chưa bao giờ hút thuốc, một người bị COPD còn một người thì không, thì chắc chắn người mắc COPD sẽ dễ bị ung thư phổi hơn người còn lại. Điều đó cũng có nghĩa là nếu hai người hút thuốc cùng số lượng thuốc lá trong cùng một số năm, thì người bị COPD có nhiều khả năng bị ung thư phổi hơn là người không mắc COPD.

  Nhìn chung, có vẻ như COPD làm tăng nguy cơ COPD gấp 2 lần gấp 4 lần đối với người hút thuốc và không bao giờ hút thuốc, và thậm chí nhiều hơn ở những người nghiên thuốc lá nặng.


  Triệu chứng

  Phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn đầu có thể làm tăng đáng kể tỉ lệ sống và thường phải dựa vào những dấu hiệu và triệu chứng sớm của ung thư phổi.

  Vấn đề là nhiều triệu chứng của ung thư phổi là triệu chứng “bình thường” trong số những người sống chung với COPD. Ví dụ, cả hai bệnh có xu hướng gây ho dai dẳng, khó thở, nhiễm trùng phổi lặp đi lặp lại, và thậm chí giảm cân.

  Các bệnh ung thư phổi thường gặp có thể làm cho sự khác biệt này thậm chí còn ít hơn. Cụ thể là ung thư biểu mô, có xu hướng phát triển ở vùng ngoại vi của phổi khiến thở nhanh hơn, giống với kiểu khó thở trong COPD.

  Điều trị

  COPD không chỉ là một yếu tố nguy cơ mà còn khiến điều trị ung thư phổi gặp nhiều khó khăn hơn. Những người bị COPD có thể không đáp ứng được các phương pháp điều trị như phẫu thuật ung thư phổi hoặc xạ trị có thể làm tăng thể tích phổi.

  Nếu bạn bị COPD (nhưng chưa mắc ung thư phổi) - Điểm mấu chốt đối với những người bị COPD là nhận thức được nguy cơ ung thư phổi gia tăng và chuẩn bị cho việc sàng lọc ung thư phổi. Để ý đến các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi và đi khám bác sĩ nếu bạn phát triển bất kỳ triệu chứng nào (đừng tự loại bỏ các triệu chứng)

  Nếu bạn bị COPD và ung thư phổi thì cần phải được giải quyết cùng nhau đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể.

  Nếu bạn không bị COPD hoặc ung thư phổi - Ngay cả khi bạn không bị COPD hoặc ung thư phổi, thì thông tin trong bài viết này rất quan trọng. Người ta cho rằng việc phát hiện sớm COPD là rất quan trọng đối với việc theo dõi ung thư phổi - nhận thức được các triệu chứng của ung thư phổi và có chụp CT khi thích hợp. Điều này quan trọng cho dù bạn có hút thuốc hay không. Ung thư phổi ở người chưa bao giờ hút thuốc lá hiện là nguyên nhân hàng đầu thứ 6 gây tử vong do ung thư và COPD xảy ra ở những người không hút thuốc.

  Theo CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam

  Mới cập nhật