Thuốc

Có thể bẻ đôi viên thuốc Zapnex 10mg uống cho 2 ngày không?

Chào BS, Cháu năm nay 19 tuổi, hiện đang điều trị bệnh tâm thần phân liệt tại nhà bằng thuốc Zapnex 10mg. BS cho cháu dùng liều 15mg với: 1 viên 10mg và 1 viên 5mg. Nhưng giờ cháu đã uống hết loại 5mg chỉ còn loại 10mg. Cháu muốn hỏi là liệu có thể bẻ đôi viên Zapnex 10mg uống cho 2 ngày không, vì cháu nghi ngờ nếu bẻ ra thuốc sẽ hết công dụng. Cháu cảm ơn BS rất nhiều.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Uống thuốc Zapnex. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Uống thuốc Zapnex. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Viên Zapnex 10mg có thể bẻ một nửa để thành liều 5mg, tuy nhiên em nên dùng dụng cụ cắt thuốc chuyên dụng (có bán ở nhà thuốc để phân thành đúng liều), phần nửa viên còn lại cần để trong hộp kín giảm thiểu oxy hóa và dính nước, bụi.

Bên cạnh đó, gia đình cần xem lại BS đang điều trị cho em, bệnh của em là điều trị lâu dài và giữa thầy thuốc - bệnh nhân cần có sự tin tưởng qua lại, kỳ kèo từng đồng một là điều không tốt cho việc điều trị, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thuốc Zapnex có dược chất chính là Olanzapine dùng để điều trị tấn công và điều trị duy trì bệnh tâm thần phân liệt và các bệnh loạn thần khác có biểu hiện rõ rệt của các triệu chứng dương tính (như hoang tưởng, ảo giác, rối loạn suy nghĩ, thù địch và nghi ngờ) và/hoặc các triệu chứng âm tính (như vô cảm, lãnh đạm, thu mình, ngôn ngữ nghèo nàn). Olanzapine cũng có hiệu quả đối với các triệu chứng của cảm xúc thứ phát thường đi kèm với bệnh tâm thần phân liệt và các rối loạn tương tự. Olanzapine giúp duy trì tình trạng lâm sàng cải thiện khi tiếp tục điều trị bằng olanzapine ở những người bệnh đã có đáp ứng với lần điều trị đầu tiên.

Liều khởi đầu thông thường của olanzapine là 10mg, dùng 1 lần / ngày, không cần chú ý đến bữa ăn. Sau đó có thể điều chỉnh liều hằng ngày tùy theo tình trạng lâm sàng, thay đổi từ 5mg đến 20mg trong ngày. Chỉ được tăng liều cao hơn liều thông thường sau khi đã có đánh giá lâm sàng thích hợp.

Bảo quản thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp. Luôn lưu trữ các viên thuốc uống trong gói kín và sử dụng chúng ngay sau khi mở gói. Không ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi. Uống nhiều nước mỗi ngày trong khi đang uống thuốc.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều