Hiếm muộn

Có ngân hàng tinh trùng chỉ có... 1 mẫu tinh trùng

Theo khảo sát, nhu cầu xin noãn (trứng) và tinh trùng đều rất cao nhưng số mẫu rất hạn chế, có 'ngân hàng' tinh trùng chỉ có 1-3 mẫu tinh trùng.
Khảo sát được công bố hôm nay 13/5 tại Hội nghị Sản phụ khoa Việt Pháp, được tổ chức tại Hà Nội.

Theo báo cáo khảo sát tại 23 trung tâm hỗ trợ sinh sản toàn quốc, mỗi năm có khoảng 1.000 trường hợp xin noãn và 700 trường hợp xin tinh trùng nhưng tổng số trường hợp hiến tặng cho đến nay là 518 người hiến tinh trùng và chưa tới 600 người hiến noãn.

"Đại đa số các trung tâm đều có ngân hàng tinh trùng nhưng số mẫu rất hạn chế, có ngân hàng chỉ có 1-3 mẫu để phục vụ đổi mẫu, cụ thể là cặp vợ chồng/người có nhu cầu thụ tinh trong ống nghiệm đến xin tinh trùng thì phải mang một mẫu đủ tiêu chuẩn khác đến tặng cho ngân hàng" - báo cáo này cho biết.

Báo cáo này cũng cho biết 9/23 trung tâm có phần mềm nhận diện trùng lặp, nhằm đảm bảo tinh trùng, noãn hiến tặng chỉ được sử dụng cho một người, nếu không thành công mới chuyển cho người khác.

Tuy nhiên đã xuất hiện tình trạng một người đến "hiến" tinh trùng tại nhiều trung tâm. 7 trung tâm kể trên đã sử dụng các thông tin người hiến, vân tay... để từ chối những nười hiến nhiều lần, nhưng việc này chỉ có thể thực hiện được tại trung tâm có phần mềm nhận diện trùng lặp, không sàng lọc được ở các trung tâm chưa sử dụng phần mềm, việc sàng lọc bằng kinh nghiệm hoặc các công cụ khác chưa hiệu quả.

Các trung tâm hỗ trợ sinh sản cũng đề xuất có một phần mềm quản lý chung, chia sẻ được thông tin nhằm tránh "lọt" người hiến tặng nhiều lần, dễ nảy sinh các hệ lụy sau này.

Theo Lan Anh - Tuổi trẻ
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

Đọc nhiều