Thuốc

Có nên dùng thuốc tránh thai thường và khẩn cẩp cùng lúc?

Nếu quan hệ không dùng bao cao su thì thuốc tránh thai hằng ngày hay khẩn cấp sẽ hiệu quả hơn?
Chào AloBacsi, Em 18 tuổi, đã có quan hệ nhưng dùng thuốc Postinor và bây giờ đang sử dụng Marvelon. Em không thấy bị tác dụng phụ khi dùng Marvelon gì cả nhưng em có cảm giác da hơi sạm đen, không biết thuốc có làm nám da không BS?

Và giá thuốc này 58.000 đồng, vậy hiệu quả có cao không BS? Nếu quan hệ không dùng bao cao su thì thuốc tránh thai hằng ngày hay khẩn cấp sẽ hiệu quả hơn? Em nghe nói có trường hợp uống vào vẫn có thai nhưng xác suất rất ít phải không ạ? Nếu sợ dính bầu dùng 2 cái được không ạ, có ảnh hưởng gì không?
(Kim Ngọc - Tân Bình)

 


Chào Kim Ngọc,

 

Có nhiều biện pháp tránh thai như bao cao su, uống thuốc tránh thai hàng ngày, đặt vòng…

Nếu không chọn dùng bao cao su thì em nên uống thuốc tránh thai hàng ngày vì không ảnh hưởng sức khỏe sinh sản sau này.

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp không không phải là chọn lựa để tránh thai mà chỉ là biện pháp “chữa cháy” khi lỡ quên uống thuốc tránh thai hàng ngày mà chưa kịp uống bù, bao cao su bị thủng, lỡ quan hệ trong những ngày không an toàn, vợ chồng lâu ngày gặp nhau không hẹn trước, hay tình huống xấu là người phụ nữ bị hãm hiếp…

 

Thuốc tránh thai hàng ngày cũng như khẩn cấp, nếu tuân thủ cách dùng và liều lượng thì hiệu quả tránh thai rất cao. Do đó, không cần thiết dùng cùng lúc 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày và khẩn cấp, trừ khi lỡ quên thuốc tránh thai hàng ngày.

 

Thuốc tránh thai Maverlon có tác dụng phụ gây nám da, khi ngưng thuốc từ từ sẽ hết thôi em. Maverlon là thuốc được sản xuất bởi một hãng dược phẩm lớn nên giá thành cao hơn các thuốc khác cùng tác dụng.
 
Thân mến!
 
BS Châu Thị Kiều Oanh
 

Tin liên quan

 • can than khi dung thuoc tranh thai

  Cẩn thận khi dùng thuốc tránh thai !

  Thuốc uống tránh thai không phải là thuốc dành cho mọi phụ nữ, tác dụng phụ nghiêm trọng cũng như nhẹ đều có thể xảy ra tạo thành cục máu đông, đột quỵ.
  15/03/2013 01:25 Thuốc
 • dung thuoc tranh thai se kho co con

  Dùng thuốc tránh thai sẽ khó có con?

  "Tôi muốn uống thuốc tránh thai nhưng sợ sau vài năm dùng sẽ khó có em bé. Chị gái tôi phải chạy chữa rất nhiều khi muốn có bé thứ hai. Xin cho tôi lời khuyên".
  08/03/2013 05:57 Thuốc

Mới cập nhật

 • dung thuoc khang sinh viem hong de chua viem nieu dao

  Dùng thuốc kháng sinh viêm họng để chữa viêm niệu đạo?

  Cháu bắt đầu quan hệ với bạn gái cách đây khoảng 2 tháng. Trong lần đầu quan hệ cháu có dùng miệng quan hệ và sau đó bị viêm họng nặng nhưng sau đó uống kháng sinh khoảng 7 ngày thì khỏi. Một vài lần quan hệ sau, cháu có bị đi tiểu rắt nhưng 1- 2 ngày triệu chứng này cũng tự khỏi. Lần quan hệ gần đây nhất cách khoảng 15 ngày, sau quan hệ 3 - 4 hôm lại bị tiểu rắt và sáng dậy có 1 ít mủ nên cháu có đi phòng khám xét nghiệm. Nhưng xét nghiệm nước tiểu, soi dịch niệu đạo không có vi khuẩn lậu mà chỉ có tạp khuẩn và bạch cầu cao. Bác sĩ cho kháng sinh 7 ngày và dặn nếu 2 - 3 hôm nữa nếu thấy mủ thì đến buổi sáng sớm khám lại để lấy dịch niệu đạo chính xác hơn. Cháu cũng đưa bạn gái đi khám ở chỗ khác thì cũng thấy bạn gái bị viêm âm đạo phải đặt thuốc, không dõ bạn gái cháu không nắm được hay giấu cháu mà bảo không biết do vi khuẩn hay nấm gì (nhưng không phải lậu). Cháu uống thấy đỡ ra dịch nhưng vẫn đau rát nên 3 ngày sau đi khám ở viện Da liễu Hà Nội nhưng vào buổi chiều có ít dịch. Bác sĩ cho soi dịch, nuôi cấy lậu, nuôi cấy định danh vi khuẩn nhưng kết quả vẫn không có vi khuẩn được tìm ra. Bác sĩ chỉ bảo về uống nước râu ngô và bông mã đề. Sau khi uống hết thuốc kháng sinh 7 ngày cháu có uống thêm kháng sinh được kê vì bị viêm họng và cũng hy vọng kháng sinh này lần trước chữa viêm họng do lây từ người yêu thì lần này sẽ chữa được niệu đạo, nhưng viêm họng cháu đỡ rồi mà mấy hôm nay sáng dậy niệu đạo còn ra mủ đặc hơn, tuy nhiên đi tiểu lại đỡ rát hơn, ban ngày đi tiểu nhiều nên gần như hết rát. Do còn ra mủ buổi sáng nên thực sự cháu vẫn rất lo. Định 1-2 ngày nữa không đỡ sẽ đến viện da liễu TW khám lại. Mong có được tư vấn từ các bác sĩ.
  31/08/2019 09:01 Thuốc