Nội thần kinh - Đột quỵ

Chóng mặt đột ngột, dấu hiệu bệnh gì?

Em bị chóng mặt đột ngột và thường xuyên xuất hiện nhiều lần trong ngày. Người cứ như lơ lửng không định hình được sự cân bằng cơ thể, nếu đang nằm là bị. Xuất hiện lần 2 cách đây 15 ngày và giờ tái lại. Xin bác sĩ tư vấn giúp em ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Chào em,

Triệu chứng của em gọi là chóng mặt kiểu tiền đình. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chóng mặt kiểu tiền đình, bao gồm thiểu năng tuần hoàn não, bệnh lý tại dây thần kinh VIII, bệnh lý tiền đình ốc tai, bệnh lý tại tiểu não...

Khi chóng mặt nhiều, thì bệnh nhân nên nằm nghỉ tại giường, tránh di chuyển có thể gây té ngã. Song song đó, nếu triệu chứng nặng thì bệnh nhân sẽ được truyền thuốc, cho thuốc uống để giảm chóng mặt, buồn nôn và khảo sát nguyên nhân gây chóng mặt.

Với tình trạng này, em nên đến khám tại chuyên khoa Nội thần kinh hoặc chuyên khoa Nội tổng quát cũng được, để bác sĩ kiểm tra cho em và điều trị thuốc thích hợp. Trong thời gian đó, em nên:

- Tránh các loại thực phẩm và đồ uống có lượng đường, lượng muối cao.
- Tránh cafe, rượu, bia.
- Uống nhiều nước.
- Nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, không thức khuya.
- Ăn uống đầy đủ chất.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Chóng mặt là cảm giác muốn ngất thoáng qua trong vài giây. Và cũng có thể là một rối loạn cân bằng nghiêm trọng. Người bệnh cảm thấy đồ vật xoay quanh mình hoặc bản thân xoay tròn. Khi nặng thường kèm thêm triệu chứng buồn nôn, nôn. Ngoài ra còn khiến người bệnh mất thăng bằng, có thể ngã khi bước đi.
Khi bị rối loạn tiền đình, ban đầu bạn sẽ thường có cảm giác lâng lâng chóng mặt thoáng qua. Nhưng sau đó mức độ sẽ nặng dần với tần suất càng ngày càng cao. Triệu chứng kèm theo là chứng buồn nôn, nôn mửa. Đổ mồ hôi nhớt ở lòng bàn tay, bàn chân và lưng. Mắt trở nên mờ, cơ thể bị mất cân bằng, quay cuồng. Bị rối loạn cảm xúc như lo lắng, trầm cảm,…

Đôi lúc bạn sẽ bị ảo giác về sự di chuyển, vận động xung quanh bạn. Cảm giác xoay tròn, cơ thể lâng lâng chóng mặt như người say rượu. Mắt tối sầm lại, đứng không vững, muốn ngất xỉu.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều