Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Chó nhà liếm vào chân liệu có nguy cơ mắc bệnh dại?

Được hỏi bởi Tòng Thị Phương - tongphuong0109****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Cháu có mua 1 con chó con về nuôi, con chó đó mới được gần tháng, mang về nuôi được 20 ngày vẫn ăn uống bình thường. Cháu xuống dưới nhà nó cứ hay chạy theo và liếm chân, chân cháu không có vết thương hở. Mỗi khi nó liếm cháu đều rửa bằng xà phòng với nước.

Mấy hôm trước cháu đem thức ăn cùng xương cá cho nó ăn cùng con chó lớn ở nhà. Hôm sau nó không ăn cơm, chỉ nhìn và 3 ngày sau thì chết. Như thế chó có bị dại hay không bác sĩ, và người bị liếm có mắc bệnh dại không ạ?
cho nha liem vao chan lieu co nguy co mac benh dai - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hiện tại với thông tin em cung cấp thì tôi ít nghĩ con chó con em mua về chết vì bệnh dại. Bên cạnh đó, việc con chó liếm vào vùng da lành thì không lây truyền dại cho người dù cho là nó có bị nhiễm dại đi chăng nữa, em yên tâm nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

 

Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Bạn sẽ bị nhiễm virus dại sau khi bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn.

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.


Danh bạ ngành y

ths bs nguyen manh cuong vi sao roi loan nhip tim de dan den dot quy

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường: Vì sao rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến đột quỵ?

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường giải đáp: Vì sao rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến đột quỵ? Làm sao để biết mình bị rối loạn nhịp tim? Ai có nguy cơ cao hình thành cục máu đông? Cục máu đông còn “mắc kẹt” ở những bộ phận nào khác?...

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7