Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Chó nhà liếm vết thương hở liệu có nguy cơ mắc bệnh dại?

Được hỏi bởi Châu Lân - baolanchau****@gmail.com
Cháu chào bác sĩ,

Hôm nay khi dọn dẹp nhà cửa cháu sơ ý bị cánh cửa quẹt vào bên hông đầu gối chân phải một vết thương dài khoảng 1.5 cm và mỏng bằng đường chỉ, có rỉ máu chứ không chảy máu theo kiểu nhỏ giọt ạ.

Sau đó cháu bị chó nhà liếm ngang vết thương và ngay sau đó cháu lập tức rửa vết thương 2 lần với nước và xà phòng và bôi thuốc đỏ nhiều lần.

Bác sĩ cho cháu hỏi là trường hợp của cháu như vậy có nguy hiểm không? Cháu sơ cứu như vậy có đúng cách không? Và nguy cơ bị bệnh dại của cháu có cao không ạ? Cháu cảm ơn và mong nhận được phản hồi của bác sĩ ạ.
cho nha liem vet thuong ho lieu co nguy co mac benh dai - anh 1
Chó liếm vết thương hở có lây bệnh dại? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bệnh dại chủ yếu lây qua vết cắn hoặc vết liếm lên vết thương hở của con chó bị bệnh dại. Trường hợp nếu chó nuôi ở nhà, đã tiêm ngừa dại định kỳ em không nên quá lo lắng, cần theo dõi sát diễn tiến của chó nếu vẫn khoẻ mạnh thì không cần lo lắng quá.

Trường hợp chó nhà chưa tiêm ngừa bạn nên tới Trung tâm Y tế Dự phòng gần nơi ở để tiêm ngừa bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Bạn sẽ bị nhiễm virus dại sau khi bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn.

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.


Danh bạ ngành y

thay thuoc uu tu ths bs chu tan si phau thuat u nao bang robot va cac phuong phap khac

Thầy thuốc ưu tú - ThS.BS Chu Tấn Sĩ: Phẫu thuật u não bằng robot và các phương pháp khác

14g thứ năm (21/2), Thầy thuốc ưu tú - ThS.BS Chu Tấn Sĩ, trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân Dân 115 sẽ chia sẻ về phẫu thuật u não bằng robot, cách phát hiện và điều trị căn bệnh nguy hiểm này với bạn đọc AloBacsi.

Phân biệt thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm?

Nhiều độc giả viết thư hỏi cách phân biệt kháng sinh, trụ sinh và kháng viêm. Bài viết của BS Đào Ty Tách dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ điều này.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7