Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vết xước trên da tiếp xúc với máu chó liệu có nguy cơ lây dại không?

Được hỏi bởi Nghia nguyen - onlj****@gmail.com
Bác sĩ cho em hỏi,

Nếu vết xước trên da chỉ tiếp xúc với máu chó mà không tiếp xúc với đờm dãi thì không có nguy cơ lây dại phải không ạ?
vet xuoc tren da tiep xuc voi mau cho lieu co nguy co lay dai khong - anh 1
Trầy xước da. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Khi con chó đã bị dại thì trong tuyến nước bọt và các dây thần kinh là nơi tập trung nhiều virus dại nhất nhưng các bộ phận khác (bao gồm cả máu) cũng có thể chứa virus dại nên rất nguy hiểm.

Vì thế, trong tình huống của em, nguy cơ bị lây dại vẫn không thể loại trừ, em cần đến cơ sở y tế để được tư vấn tiêm phòng vắc xin ngừa dại.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Bạn sẽ bị nhiễm virus dại sau khi bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn.

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.


Danh bạ ngành y

thay thuoc uu tu ths bs chu tan si phau thuat u nao bang robot va cac phuong phap khac

Thầy thuốc ưu tú - ThS.BS Chu Tấn Sĩ: Phẫu thuật u não bằng robot và các phương pháp khác

14g thứ năm (21/2), Thầy thuốc ưu tú - ThS.BS Chu Tấn Sĩ, trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân Dân 115 sẽ chia sẻ về phẫu thuật u não bằng robot, cách phát hiện và điều trị căn bệnh nguy hiểm này với bạn đọc AloBacsi.

Phân biệt thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm?

Nhiều độc giả viết thư hỏi cách phân biệt kháng sinh, trụ sinh và kháng viêm. Bài viết của BS Đào Ty Tách dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ điều này.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7