Xét nghiệm

Chỉ số IgE tăng cao có nguy hiểm?

Bác sĩ cho em hỏi, Vài tháng gần đây em thường xuyên bị dị ứng vào ban đêm, ngày cũng có nhưng không nhiều. Bị một thời gian giảm bớt rồi lại bị ngứa và nổi mẩn trở lại. Em có làm xét nghiệm máu, kiểm tra gan, giun sán nhưng kết quả tốt chỉ có chỉ số IgE (518) cao gấp 5 lần (<100U/ml). Chỉ số IgE cao vậy có nguy hiểm không ạ? Em cám ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Xét nghiệm IgE. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm IgE. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bệnh sinh của nhiều bệnh dị ứng có liên quan đến kháng thể "dị ứng" gọi là globulin miễn dịch E (immunoglobulin E: IgE).

IgE có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh ký sinh trùng, đặc biệt là những bệnh gây ra bởi giun và một số động vật nguyên sinh. Ngoài ra, IgE còn đóng một vai trò quan trọng trong bệnh sinh của các bệnh dị ứng, do đó ở những cơ địa dị ứng thường có IgE tăng cao.

Như vậy trường hợp này có 2 nguyên nhân nghi ngờ nhiều nhất là nhiễm ký sinh trùng và dị ứng. Bác sĩ không rõ bạn đã kiểm tra những loại giun gì, nếu được bạn vui lòng cung cấp kết quả chụp trực tiếp xét nghiệm để chương trình tư vấn cụ thể hơn cho bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham hảo thêm:

 

IgE là một xét nghiệm đặc hiệu để sàng lọc dị ứng. Khi chất gây dị ứng xâm nhập cơ thể, tiếp xúc với hệ thống miễn dịch lần đầu thì chưa có chuyện gì xảy ra. Nhưng cơ cấu phòng thủ này đã sửa soạn để đối phó với kẻ lạ mặt bằng cách tạo ra những kháng thể riêng với chúng, gọi là kháng thể IgE. Do đó người dễ bị dị ứng đều có lượng IgE khá cao trong máu.

IgE là loại kháng thể mà tất cả chúng ta đều có với số lượng nhỏ (<100 U/ml), ở những người bị dị ứng thì IgE được sản xuất với số lượng lớn. Sự sản xuất quá mức của IgE sẽ kích thích sự phóng thích ra nhiều loại hóa chất, trong đó quan trọng nhất là chất histamine. Các hóa chất này (bao gồm histamine) sẽ gây nên hiện tượng viêm và các triệu chứng đặc hiệu của dị ứng.

Xét nghiệm IgE sẽ cho biết cơ thể bệnh nhân bị dị ứng với dị nguyên nào, vì vậy nhờ phương pháp này có thể hỗ trợ rất nhiều trong lâm sàng về chẩn đoán dị ứng.