Huyết học

Chỉ số EOS trong máu cao có nguy hiểm?

Chào Bác sĩ, Em đi xét nghiệm huyết học: - Chỉ số EO là 14.8 (trong khi chỉ số bình thường là 0-8) - Chỉ số EO# là: 1.0 (Chỉ số bình thường là 0-0.8). Em rất hay bị mề đay, dị ứng. Vậy bệnh của em là gì, cách điều trị ạ? Em cám ơn bác sĩ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Eso là viết tắt của bạch cầu ái toán trong máu. Bạch cầu được phân thành ba loại chính: bạch cầu hạt, bạch cầu đơn nhân và lympho. Bạch cầu hạt (granulocyte) được đặc trưng bởi các hạt nhuộm màu khác nhau trong tế bào chất dưới kính hiển vi quang học. Có ba loại bạch cầu hạt: bạch cầu trung tính (neutrophil), bạch cầu ái kiềm (basophil) và bạch cầu ái toan (eosinophil) (được đặt tên theo các thuộc tính nhuộm màu của chúng). Tăng số lượng tế bào eosophil trong máu thường gặp trong nguyên nhân dị ứng, nhiễm ký sinh trùng...Nhưng cũng có trường hợp bị dị ứng mà EOS không tăng.
Nhìn chung, công thức máu này phù hợp với chuyện "hay bị mề đay, dị ứng" của em nhưng không nói lên được nguyên nhân gây dị ứng, nguyên nhân gây dị ứng da cấp có thể gặp do nhiều nguyên nhân và thường do:
- Thức ăn: hải sản, thịt rừng, mắm, rượu, bia, các chất tạo màu thực phẩm và các chất bảo quản thực phẩm.
- Thuốc: Có thể xảy ra ngay sau khi dùng lần đầu hoặc từ 5-10 ngày sau.
- Côn trùng: Ong, kiến, sâu bọ...
- Chất gây dị ứng: Rơm rạ, phấn hoa, bụi nhà, lông vũ, men mốc, bột giặt, dầu gội, sữa tắm...
- Nhiễm: siêu vi, giun sán, nấm...
Với tình trạng hiện tại, em cần khám lại tại ck da liễu để được xử trí thích hợp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Xét nghiệm eos ( Eosinophile) là một loại xét nghiệm máu để đo số lượng bạch cầu ái toán ( một loại tế bào bạch cầu) trong cơ thể.

Trong cơ thể, các tế bào bạch cầu là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc kí sinh trùng. Cơ thể có tới năm loại khác nhau của tế bào bạch cầu, tất cả đều được tạo từ tủy xương.

Các tế bào bạch cầu có tuổi thọ từ 3 đến 4 ngày, sau đó được thay thế bởi những tế bào bạch cầu khác. Nồng độ tế bào bạch cầu là một chỉ số rất quan trọng cho biết một người đang mắc bệnh hay không.

Kết quả bình thường là khi xét nghiệm eos số lượng bạch cầu ái toán thấp hơn 350 mỗi microliter của máu.

Kết quả bất thường sau khi xét nghiệm eos trong máu là khi lượng bạch cầu ái toán – rối loạn được gọi là bạch cầu eosin, có thể được gây ra bởi các yếu tố sau:

Một phản ứng dị ứng với giun sán, một bệnh tự nhiễm, eczema, hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh bạch cầu, viêm loét đại trang, lupus, bệnh crohn.
Nguyên nhân nào khiến eos tăng lên?
Có nhiều nguyên nhân khiến eos tăng lên. Ở Việt Nam nguyên nhân chủ yếu do nhiễm kí sinh trùng, sử dụng thuốc kháng lao, các bệnh dị ứng như hen suyễn, viêm mũi xuất tiết, sốt dị ứng, mề đay mãn tính, bệnh huyết thanh, viêm huyết quảng dị ứng, chàm, bệnh da bóng nước, hồng ban đa dạng...

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều