Cảm cúm - Hô hấp

Chỉ số CYFRA 21-1 là 3.50, phim Xquang có một nốt mờ phổi, liệu có phải u ác tính?

Bác sĩ cho em hỏi, Em có chỉ số CYFRA 21-1 là 3.50; phim chụp Xquang có một nốt mờ phổi phải. Như vậy có phải là u ác tính không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Chỉ số Cyfra 21-1. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chỉ số Cyfra 21-1. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

CYFRA 21-1
có thể tăng trong ung thư phổi nhưng không đặc hiệu, kết quả dương tính có thể xuất hiện trong nhiều loại khối u rắn, ngoài ra nồng độ chất này còn có thể tăng trong các bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi, lao phổi, viêm phế quản mạn, hen phế quản, tràn khí phổi và các u phổi lành tính, nhiễm khuẩn tiết niệu, nang thận, u bàng quang lành tính, hoặc một số trường hợp viêm gan cấp, mạn tính, viêm tụy, viêm đường mật, viêm dạ dày, viêm hồi tràng, viêm ruột kết, polyp đại tràng… Mốt nốt mờ ở phổi cũng có thể là nốt viêm, u lao, u lành tính khác chứ chưa hẳn là u ác tính.

Do đó, bạn nên mang kết quả xét nghiệm đã có đến khám ở bệnh viện có chuyên khoa Hô hấp và Ung bướu, để bác sĩ tiến hành thực hiện một số phương pháp giúp chẩn đoán bản chất của nốt phổi (như nội soi, CT ngực, sinh thiết…) bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Cyfra 21-1 là một trong những xét nghiệm dấu ấn ung thư quan trọng. CYFRA 21-1 được thể hiện ở biểu mô lót trong các phế quản và được thể hiện quá mức trong các bệnh ác tính, đặc biệt là trong ung thư phổi tế bào không nhỏ. Như vậy, chỉ số Cyfra 21-1 được dùng như gợi ý trong chẩn đoán ung thư phổi; đặc biệt là chỉ định để đánh giá hiệu quả điều trị, theo dõi diễn biến của bệnh và phát hiện tái phát sau điều trị ung thư phổi tế bào không nhỏ.

Bên cạnh đó, Cyfra 21-1 được chỉ định như một dấu ấn thứ hai để chẩn đoán và theo dõi các ung thư thực quản, vú, tụy, cổ tử cung hoặc bàng quang.

- 95% người khỏe mạnh bình thường có mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh < 2,0 μg/L.
- 95% người bị các bệnh phổi lành tính có mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh < 3,3 μg/L.

Một số nguyên nhân làm tăng nhẹ CYFRA 21-1 nhưng không phải ung thư phổi như: viêm phế quản mạn, bệnh phổi mạn tính (COPD), hút thuốc lá thuốc lào, bệnh lý bàng quang...

- Các bệnh phổi lành tính: ở các bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi, lao phổi, viêm phế quản mạn, hen phế quản, tràn khi phổi và các u phổi lành tính, mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh thường < 3,3 µg/L.
- Các bệnh chậu hông lành tính: ở các bệnh viêm nội mạc tử cung, nang buồng trứng, viêm phần phụ, các u buồng trứng lành tính, nhiễm khuẩn tiết niệu, nang thận, u bàng quang lành tính, mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh thường < 3,1 µg/L.
- Các bệnh đường tiêu hóa lành tính: ở các bệnh viêm gan cấp, mạn tính, viêm tụy, viêm đường mật, viêm dạ dày, viêm hồi tràng, viêm ruột kết, polyp đại tràng, mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh thường < 3,0 µg/L.
- Suy thận: mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh < 3,0 µg/L, hiếm khi vượt qua mức độ này.

Khi có biểu hiện Cyfra 21-1 tăng, cần được thăm khám lâm sàng khám, chẩn đoán hình ảnh, đánh giá một số yếu tố nguy cơ bệnh lý đang có, khi đó mới có thể đưa ra hướng chẩn đoán và điều trị.

Tầm soát ung thư định kỳ được khuyến cáo thực hiện định kỳ, đặc biệt là với người có nguy cơ cao (gia đình có người mắc ung thư, độ tuổi, nghiện thuốc lá…). Các xét nghiệm cần làm để phát hiện ung thư phổi là CYFRA 21-1 , SCC, CEA, CYFRA, NSE, ProGRP; chụp X-quang; chụp CT...