Trẻ em

Chỉ nên để con ở nhà một mình khi bé đã 10 tuổi

Nếu bắt buộc phải để trẻ ở nhà một mình, hãy để việc đó diễn ra một cách ngắn nhất và ít thường xuyên nhất, đừng biến thành thói quen.
Trẻ nghỉ hè, nhiều cha mẹ đành chấp nhận thỉnh thoảng để con ở nhà một mình. Tuy nhiên, theo tờ Young Parents, số tai nạn diễn ra với trẻ ở nhà nhiều hơn ở bất kỳ nơi nào khác. Đã có những trường hợp trẻ thiệt mạng do ở nhà một mình và sự bất cẩn của người lớn. Vậy ở độ tuổi nào thì phù hợp để trẻ ở nhà một mình?

Tiến sĩ Lim Boon Leng, bác sĩ tâm thần tại bệnh viện Gleneagles, Singapore cho rằng, thật khó xác định độ tuổi cụ thể vì mỗi trẻ có sự phát triển và trưởng thành khác nhau. Dù vậy, anh không bao giờ để bất kỳ đứa trẻ nào dưới 10 tuổi ở nhà một mình, trên 10 tuổi vẫn là một điều cần cân nhắc. "Những đứa trẻ là khác nhau, tốt nhất cha mẹ nên hiểu tính khí, mức độ trưởng thành của con mình và xu hướng bốc đồng của trẻ để xác định xem trẻ có thể ở nhà một mình an toàn không?"

Còn nhà tâm lý học trẻ em người Anh, tiến sĩ Richard C. Woolfson nói rằng đến tuổi tiểu học, trẻ sẽ tự lập và tự tin. Tuy nhiên, càng tránh việc trẻ ở nhà một mình càng nhiều càng tốt. Dù việc để con tự lập cũng vô cùng cần thiết vì đơn giản là bạn không thể ở hai nơi cùng một lúc. Bạn có thể phải đi mua đồ ở cửa hàng gần đó. Có thể người trông trẻ đến muộn mà bạn lại đang có một cuộc hẹn gấp.

Dưới đây là các quy tắc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý nếu để con ở nhà một mình, theo lời khuyên của bác sĩ Lim và tiến sĩ Richard:

1. "Thứ nhất, không bao giờ được nghĩ rằng mọi thứ đã an toàn: Hãy nhìn vào các tính năng an toàn như khóa lưới cửa sổ", bác sĩ Lim nhấn mạnh. Cha mẹ cũng nên đảm bảo rằng lúc nào mình cũng có thể liên lạc được, để trẻ có thể gọi cho cha mẹ ngay lập tức nếu trẻ sợ hãi hoặc có bất kỳ nhu cầu nào.

2. Có mối quan hệ tốt với hàng xóm là rất quan trọng: Họ có thể trông chừng trẻ, có thể tiếp cận chúng nếu xảy ra bất kỳ trường hợp khẩn cấp hoặc trẻ có nhu cầu nào phát sinh.

3. "Để thời gian trẻ ở nhà ngắn nhất và ít thường xuyên nhất có thể", tiến sĩ Richard bổ sung. Đừng biến việc để trẻ ở nhà một mình thành thói quen: Bạn chỉ nên làm như vậy khi gặp trường hợp khẩn cấp không thể tránh khỏi. Và nếu bạn đi ra ngoài, để con trong nhà một mình, bạn nên quay lại nhanh nhất có thể.

4. Nói cho trẻ biết bạn sẽ ở đâu: Hãy chắc chắn rằng bé biết chính xác nơi bạn sẽ đi trong vài phút vì điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy tự tin hơn, đỡ lo sợ hơn khi ở nhà một mình. Và một khi bạn đã rời khỏi nhà, hãy chỉ đến đúng địa điểm cụ thể đó, chứ không đến nơi nào khác.

5. Nói rõ thời gian bạn trở về: Chỉ cho trẻ vị trí các kim trên đồng hồ chính xác khi nào bạn sẽ trở về. Giải thích rằng điều đó có nghĩa là bạn sẽ vắng mặt chỉ trong vài phút và bạn sẽ quay lại rất nhanh. Điều này cũng giúp trấn an bé. Nhắc nhở bé một lần nữa về thời gian bạn trở về ngay trước khi bạn rời khỏi nhà.

6. Thiết lập các giới hạn cho bé: Hãy rất rõ ràng rằng bé không được làm những gì trong thời gian bạn ra ngoài. Ví dụ, bé không thể bật bất cứ công tắc điện nào, không được nghịch bật lửa hay trèo lên trên đồ nội thất. Đồng thời, nói với bé những gì bạn mong đợi bé làm trong khi bạn ra ngoài, chẳng hạn như ngồi trên ghế và đọc sách.

Ảnh: Shutterstocks.

7. Duy trì liên lạc: Việc giữ liên lạc với con trong khi bạn ra ngoài là rất hữu ích, ví dụ gọi điện thoại. Khi bạn nói chuyện với con, bé thường không làm bất cứ điều gì khiến bản thân gặp nguy hiểm.

8. Giải thích các quy tắc khẩn cấp: Trẻ cần được biết phải làm gì nếu trường hợp khẩn cấp phát sinh trong khi ở nhà một mình. Bé cần biết cách phản ứng nếu xảy ra hỏa hoạn, biết nên làm gì nếu có ai đó gõ cửa nhà lúc ba mẹ vắng nhà. Đừng làm trẻ sợ bằng cách cùng thảo luận với con.

Theo Hoàng Anh - VnExpress

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • con bi tao bon vi di nha tre me phai lam sao

  Con bị táo bón vì đi nhà trẻ, mẹ phải làm sao?

  Con gái mình năm nay 3 tuổi và đã đi học được gần 1 năm. Khoảng vài tháng trở lại đây, về nhà không thấy bé đi ị như mọi khi. Ngày trước mỗi ngày bé thường ị một lần vào trước buổi sáng hoặc sau bữa tối. Mấy ngày nay bé thường xuyên kêu đau, thậm chí khóc ầm ĩ trong nhà vệ sinh vì khó đi. Với tình trạng này mình phải làm sao để giúp bé khỏi táo bón?
  16/08/2019 15:00 Trẻ em
 • tai sao 80 tre em duoi 6 tuoi bi viem mui

  Tại sao 80% trẻ em dưới 6 tuổi bị viêm mũi?

  Hệ hô hấp của trẻ chưa hoàn thiện cộng với nhiều tác nhân bên ngoài khiến trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ rất dễ mắc các bệnh về mũi. Theo thống kê của các bệnh viện, tỷ lệ trẻ em dưới 6 tháng tuổi bị viêm mũi chiếm đến 80%.
  16/08/2019 09:00 Trẻ em
 • cu let tre la mot hinh thuc lam dung va tra tan tinh than tre

  Cù lét trẻ là một hình thức lạm dụng và tra tấn tinh thần trẻ

  Nhiều người lớn hay cù nách (thọc lét) trẻ em khi chơi đùa với con. Hành động này tưởng chừng như vô hại, khiến các bé cảm thấy vui vẻ, nhưng thực chất là không hề. Bởi lẽ theo các nhà khoa học, cù lét có thể gây hậu quả xấu cho trẻ em. Dưới đây là lý do vì sao bạn không nên cù lét trẻ em, mọi người cần lưu ý.
  14/08/2019 14:03 Trẻ em
 • giai ma tieng khoc cua be

  Giải mã tiếng khóc của bé

  Khi mới sinh ra, bé vốn biết và nhận thức được nhiều điều nhưng chỉ giao tiếp được bằng tiếng khóc. Khi cảm thấy dễ chịu, thoải mái, bé cũng có ọ ẹ nhưng thường tiếng khóc là do bé bị khó chịu, lo lắng, sợ hãi hoặc để thăm dò nữa. Khóc là phản xạ tốt giúp bé giao tiếp với mọi người xung quanh. Nhờ tiếng khóc của bé, ba mẹ mới có thể dự đoán được các trạng thái tâm lý tình cảm và thể chất của bé để quan tâm, chăm sóc, đáp ứng tốt nhu cầu của bé.
  13/08/2019 15:00 Trẻ em