Logo Alobacsi

Chánh niệm giúp chữa đau thắt lưng

Hầu như không ai trong cuộc đời cũng thi thoảng bị đau thắt lưng. Nhưng khi nó trở thành mạn tính, hay đau đến nỗi người ta không thực hiện được một động tác đơn giản, khiến cuộc đời không còn gì vui thú thì phải cần đến điều trị.
chanh niem giup chua dau that lung - anh 1Thực hành chánh niệm có thể giúp chữa nhiều loại bệnh

Ngoài thuốc men, nhiều nghiên cứu cho thấy yoga hay liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) có thể làm giảm đau lưng, vì giúp người ta thay đổi nhận thức hay hành vi, những yếu tố can dự đến cảm nhận đau.

Nhưng một nghiên cứu trong tạp chí Journal of the American Medical Association còn cho thấy liệu pháp giảm stress dựa trên chánh niệm (Mindfulness-based stress reduction, MBRS) cũng mang lại hiệu quả như thế.

Nó dựa trên những nguyên tắc thiền được thiết kế giúp bạn nhận thức và chấp nhận những trải nghiệm cuộc sống hơn, từ đó làm giảm bớt những khó chịu về cảm xúc và thể xác.

Trong nghiên cứu, người ta cho hai nhóm người thực hành riêng rẽ CBT và MBSR để giảm đau lưng trong tám tuần, mỗi tuần thực hành hai giờ rồi theo dõi họ trong một năm.

Ở tuần thứ 26, khoảng 60% người cả hai nhóm báo cáo giảm đau lưng rõ và cải thiện vận động. Những người này còn được theo dõi tiếp cho hết một năm để có kết quả sau cùng.

Được phát triển bởi đại học Massachusetts (Hoa Kỳ) vào năm 1979, hiện nay phương pháp MBSR được thực hành ở hơn 200 cơ sở y tế trên thế giới, tại những trung tâm nghỉ dưỡng, và giảng dạy qua những chương trình online trên internet. Tuy nhiên, người tập được khuyến cáo cần tìm hiểu uy tín của tổ chức giảng dạy và tham khảo người đã tập trước khi quyết định tập luyện.

Theo Tâm An - Thế giới hội nhập/ TGTT

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7