Ung thư - Xạ trị

"Carcinom tế bào gai, sừng hóa, biệt hóa vừa, độ 2" có khả năng trị khỏi không?

Thưa bác sĩ, Ba em 68 tuổi, bị ung thư amidan, đã xạ trị 35 tia ở Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, sau 1 tháng bị tái phát, kết quả là carcinom tế bào gai, đã phẫu thuật cắt trọn amidan và 1 phần đáy lưỡi. Trong quá trình mổ, bác sĩ lấy mẫu đi xét nghiệm và kết quả: Vi thể: 1-3/sinh thiết là amidan, có hiện tượng tăng sản và xâm nhập của các tế bào gai dị dạng, nhân quái, nhiều nhân chia. Các tế bào họp thành đám, dãy, tạo sừng. Kết luận: Carcinom tế bào gai, sừng hóa, biệt hóa vừa, độ 2, xâm nhập ở amidan. Xin hỏi bác sĩ với kết quả sinh thiết như vậy thì bệnh ba em có khả năng trị khỏi không, và bệnh ở giai đoạn mấy, khả năng tái phát %, khả năng di căn là bao nhiêu? Tuổi thọ được bao lâu nữa? Kết quả như vậy là xấu không? Đã cắt amidan thì có xâm nhập qua các vị trí khác không? Xin cảm ơn!
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Carcinoma tế bào vảy là ung thư biểu mô khởi phát từ tế bào sừng của da hoặc niêm mạc. Đây là loại ung thư thường găp ở Việt Nam, nguyên nhân thường do di truyền, đột biến liên quan đến hút thuốc lá, sử dụng các loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư… Sự biệt hóa tế bào được hiểu là các quá trình mà một tế bào ít biệt hóa trở thành một loại tế bào biệt hóa nhiều hơn.

Mức độ biệt hoá tế bào trong ung thư có thể ảnh hưởng đến mức độ phát triển, xâm lấn, di căn và khả năng đáp ứng với hoá trị. Mức độ biệt hoá khối u được phân thành biệt hoá thấp, biệt hoá vừa và biệt hoá cao. Khối u carcinoma vảy có sừng hoá tức là đã biệt hoá cao. Đối với ung thư tế bào vảy, những khối u biệt hoá cao sẽ có tiên lượng tốt hơn, thời gian sống dài hơn và ít tái phát hơn.

Để xác định giai đoạn của ung thư, cần biết kích thước của khối u, mức độ xâm lấn mô xung quanh, mức độ lan rộng tới hệ thống hạch hoặc di căn xa. Các thông tin bạn cung cấp chưa đủ để phân giai đoạn. Đương nhiên, tiên lượng, phương pháp điều trị, khả năng tái phát và di căn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn của bệnh. Ngoài ra, thông tin trong giải phẫu bệnh cần được biết rõ có tế bào bất thường ở vùng rìa khối u được cắt bỏ hay không, để dự đoán khả năng tái phát tại chỗ.

Những trường hợp giai đoạn I, II có thể chỉ cần phẫu thuật hoặc xạ trị. Ung thư giai đoạn 3 trở đi cần kết hợp thêm hoá trị. Những trường hợp khối u có thể loại bỏ được hoàn toàn bằng phẫu thuật hoặc xạ trị thì khả năng sống còn từ 5-10 năm lên tới hơn 60%, khả năng chữa khỏi lên tới 99% bạn nhé!

Đôi điều chia sẻ cùng bạn!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Ung thư biểu mô tế bào gai thường xuất hiện ở phần da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ở nam giới tuổi trung niên hoặc cao tuổi. Tỷ lệ gia tăng cho mỗi 10 độ gần đường xích đạo.

Ở người da trắng, tỷ lệ mắc ung thư tế bào gai thấp hơn 4 lần so với ung thư biểu mô tế bào đáy. Biểu hiện bệnh có thể khác nhau phụ thuộc một phần vào mức độ biệt hóa.

- Ở đa số bệnh nhân, phẫu thuật cắt bỏ u là phương pháp điều trị chính.

- Kiểm soát khối u và bảo tồn mô lành bằng phẫu thuật Mohs, rất hữu ích cho các khối u nguy cơ cao và tái phát

- Áp lạnh cho người cao tuổi hoặc cho bệnh tại chỗ/ dày sừng do ánh sáng.

- Nạo vét và đốt điện

- Không nên sử dụng chiếu xạ như phương thức điều trị chính, nhưng có thể sử dụng như điều trị hỗ trợ.

Phòng ngừa:

- Điều quan trọng phải nhận ra một điều là ung thư biểu mô tế bào gai có nguy cơ tiềm ẩn di căn xa cũng như nguy cơ tử vong đáng kể, đặc biệt là nếu bệnh tái phát.

- Cần phải theo dõi quá trình phát triển của bệnh để phát hiện sự tái phát và những khối u mới xuất hiện.

- Kiểm tra hạch và di căn xa. Nguy cơ hạch di căn không có dấu hiệu giải phẫu bệnh trong ung thư biểu mô tế bào gai là 2-3%. Tiên lượng liên quan chặt chẽ đến giai đoạn TNM.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều