Tim mạch - Huyết áp

Cao huyết áp tâm trương, nên uống thuốc gì?

Xin chào bác sĩ, Tôi năm nay 54 tuổi, bị cao huyết áp tâm trương 135/100 mmhg. Xin bác sĩ tư vấn nên uống thuốc tây nào phù hợp nhất và dùng thực phẩm chức năng nào cùng với thuốc tây hiệu quả nhất. Xin cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Hiện nay có 5 nhóm thuốc huyết áp chính được sử dụng cho bệnh nhân bị tăng huyết áp. Việc lựa chọn thuốc huyết áp nào không chỉ dựa vào con số huyết áp và độ tuổi của người bệnh, bác sĩ phải thăm khám xem mạch của người bệnh ra sao, các bệnh lý đi kèm (rối loạn mỡ máu, gout, bệnh phổi, đái tháo đường...), các biến chứng của bệnh có chưa (như dày thất trái, tổn thương thận...).

Mặt khác, theo luật khám và chữa bệnh hiện nay của Bộ Y tế, bác sĩ không được phép kê thuốc thông qua kênh truyền thông mà không thông qua thăm khám + hỏi bệnh trực tiếp với người bệnh. Điều này là do vấn đề an toàn của người bệnh.

Vì vậy, bạn cần khám bác sĩ chuyên khoa Tim mạch để được kiểm tra bệnh đầy đủ và kê toa thuốc rõ ràng, tái khám theo hẹn để bác sĩ đánh giá đáp ứng thuốc cho bạn, bạn nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Cao huyết áp (hay tăng huyết áp) là một bệnh lý mãn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim (tăng gánh nặng cho tim) và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành,, nhồi máu cơ tim,...

Theo hướng dẫn mới cập nhật của ESC năm 2018, tùy vào mức độ nghiêm trọng, cao huyết áp được phân loại như sau:

- Huyết áp tối ưu: dưới 120/80 mmHg;
- Huyết áp bình thường: từ 120/80 mmHg trở lên;
- Huyết áp bình thường cao: từ 130/85 mmHg trở lên;
- Tăng huyết áp độ 1: từ 140/90 mmHg trở lên;
- Tăng huyết áp độ 2: từ 160/100 mmHg trở lên;
- Tăng huyết áp độ 3: từ 180/110 mmHg trở lên;
- Cao huyết áp tâm thu đơn độc: Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên, trong khi huyết áp tâm trương dưới 90 mmHg
- Tiền tăng huyết áp khi: huyết áp tâm thu > 120-139mmHg và huyết áp tâm trương > 80-89mmHg.

Ngoài ra, theo Hiệp hội Tim mạch Việt Nam, huyết áp đạt dưới 120/80 mmHg được coi là mức bình thường. Khi huyết áp luôn ở mức từ 140/90 mmHg trở lên thì được xem là tình trạng tăng huyết áp.

Mục tiêu điều trị cao huyết áp là để giữ cho huyết áp của bệnh nhân ổn định ở mức cho phép, thường là dưới 140/90 mmHg đối với mức huyết áp mục tiêu chung. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân tăng huyết áp kèm theo các bệnh liên quan như đái tháo đường hoặc bệnh thận mãn tính, bác sĩ sẽ đề nghị một liệu trình điều trị nghiêm ngặt hơn để giữ cho huyết áp ổn định ở mức dưới 130/80 mmHg.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều