Dị ứng - Mề đay

Cần làm gì khi nổi mề đay?

Mề đay là một phản ứng viêm của da. Da bị sẩn đỏ, ngứa và khó chịu.
Diễn biến bệnh

Cấp tính: xảy ra đột ngột và biến mất sau vài giờ hoặc vài ngày, hay gặp ở người trẻ, nguyên nhân thường gặp là do thức ăn hoặc thuốc, thời tiết.
 
Mãn tính: kéo dài trên 6 tuần, đa số là tự phát (vô căn), trường hợp này phải dựa vào những nghiên cứu thật công phu, tỉ mỉ mới có thể tìm được nguyên nhân. Thuốc chống dị ứng chỉ giải quyết được triệu chứng tạm thời. Muốn điều trị hiệu quả thì cái chính là phải tìm cho ra nguyên nhân, đôi khi không mấy dễ dàng.
 
Mề đay ở lưng

Các dạng mề đay

Mề đay thông thường: Phát ban đột ngột với những sẩn phù có màu hồng, rất ngứa, có thể hợp lại thành mảng lan rộng khắp cơ thể. Sau vài phút hay vài giờ thì lặn mất, không để lại dấu vết.
 
Phù mạch: nổi ban làm sưng to cả một vùng (mí mắt, môi, bộ phận sinh dục ngoài…) cảm giác căng da, có thể kèm theo nổi mề đay, sốt, đau khớp, rối loạn tiêu hóa... Nếu phù ở lưỡi, thanh quản, hầu sẽ gây suy hô hấp rất nguy hiểm.

Da vẽ nổi: còn gọi là mề đay giả. Nếu dùng một vật xát nhẹ lên da, vài phút sau, trên mặt da sẽ nổi gồ lên một vệt màu hồng. Có thể đi kèm nổi mề đay.

Ngoài ra còn có những dạng khác như: sẩn nhỏ, mụn nước hay xuất huyết.

Mề đay hay phù Quincke có thể đi kèm với những triệu chứng toàn thân như: sốt, đau khớp, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu và nặng nhất là trụy tim mạch (sốc phản vệ) cần phải xử trí cấp cứu.

Điều trị

- Tránh một số thức ăn, thuốc có thể gây dị ứng. Tránh các chất kích thích như: rượu, trà, cà phê...

- Ăn nhẹ, giảm muối.

- Trường hợp gây ngứa nhiều, có thể dùng giấm pha nước ấm (1 phần giấm 2 phần nước) để thoa hay tắm.

- Tránh dùng thuốc mỡ kháng histamin (phenergan) thoa vì dễ gây viêm da dị ứng. Mỡ corticoides ít hiệu quả, có thể gây một số tác dụng phụ (nhất là khi thoa trên diện tích quá lớn).

Đối với mề đay mãn tính: vì thường liên quan tới các bệnh lý bên trong nên bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa khám, làm thêm các xét nghiệm để tìm đúng nguyên nhân và có cách điều trị thích hợp.

Alobacsi.vn
Theo Sức khỏe và Đời sống

Mới cập nhật