Logo Alobacsi

Bổ sung omega-3 không ngừa được bệnh tim

Quan tâm
07/06/2018 09:15
Dầu cá chỉ giảm được 7% nguy cơ tử vong ở bệnh nhân này và 3% nguy cơ nhồi máu cơ tim không chết người, nhưng theo TS Clarke, những con số này… không có ý nghĩa.
Các nhà khoa học khuyến cáo không nên phí tiền mua dầu cá để ngừa bệnh tim

Không ít người tin rằng bổ sung viên dầu cá chứa axít béo omega-3 có thể ngừa được bệnh tim, nhồi máu cơ tim và đột quỵ, nhưng một nghiên cứu của Anh, công bố trên tờ JAMA Cardiology mới đây, cho thấy niềm tin này không có cơ sở.

TS Robert Clarke, chuyên gia dịch tễ học và y học dân số đại học Oxford, và cộng sự đã xem lại mười nghiên cứu trước đây và phát hiện một lợi ích nhỏ nhoi ở người bệnh tim hay nhồi máu cơ tim, đó là dầu cá chỉ giảm được 7% nguy cơ tử vong ở bệnh nhân này và 3% nguy cơ nhồi máu cơ tim không chết người, nhưng theo TS Clarke, những con số này… không có ý nghĩa. Ông nói: “Kết quả nhận được từ các nghiên cứu trước đây không đủ cơ sở để đưa ra lời khuyên sử dụng dầu cá phòng ngừa bệnh tim và đột quỵ”.

TS Byron Lee của đại học California (Mỹ), người không tham gia nghiên cứu, cũng đồng tình: “Bệnh nhân không nên bỏ tiền để mua viên bổ sung axít béo omega-3, vì chúng chẳng có lợi ích gì. Phần lớn các nghiên cứu đáng tin cậy không chứng minh hiệu quả của omega-3. Tôi vẫn khuyên bệnh nhân thà bỏ tiền mua xe đạp hay máy chạy bộ thì hay hơn”.

Theo Tâm An - Thế giới hội nhập/ Thế giới tiếp thị/ UPI

Danh sách 12 công ty dược 'dính' án phạt gần 700 triệu đồng

Chưa đầy 20 ngày, đã có 12 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm bị Bộ Y tế ra quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 700 triệu đồng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7