Tai - Mũi - Họng

Biện pháp xử lý mũi khô

Bị khô mũi không phải là một vấn đề y tế nghiêm trọng. Tuy nhiên, bệnh lý này sẽ luôn mang đến cho bạn những khó chịu, phiền toái.

Nếu bạn không quan tâm đến các triệu chứng mũi khô ngay từ giai đoạn ban đầu, bạn có thể sẽ gặp các rắc rối với sức khỏe của mình. Các cuộc tấn công xoang, nhức đầu nặng là một trong những nguy cơ bạn sẽ gặp phải nếu không điều trị kịp thời.

Nguyên nhân khiến mũi bị khô và các vấn đề liên quan

Các nguyên nhân có thể khiến mũi bạn bị khô bao gồm mất nước, ảnh hưởng của điều hòa không khí, do tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Mũi khô có thể dẫn đến các vấn đề như:

Kích ứng mũi

Ngứa mũi

Thở khò khè

Sưng

Chảy máu cam

  Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn sẽ gặp phải một số vấn đề về tầm nhìn, khó khăn trong việc hô hấp. Đó chính là lý do mà bạn phải chăm sóc chiếc mũi của mình, nhất là khi rơi vào tình trạng khô mũi.

  Khô mũi luôn khiến cho bạn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi

  Các phương pháp điều trị khô mũi

  1.Uống nhiều nước

  Các mô trong cơ thể của bạn bị khô do sự mất nước. Hãy đảm bảo rằng bạn uống nhiều nước mỗi ngày đểcác mô mũi của bạn hoạt động một cách tốt nhất. Uống 8-10 ly nước mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể lượng nước cần thiết.

  2. Sử dụng dầu bôi trơn

  Trong nhiều thập kỷ, dầu bôi trơn đã được sử dụng cho các mục đích khác nhau bao gồm cả chữa lành tình trạng da. Bạn có thể nhận được sự hỗ trợ để thoát khỏi sự khó chịubằng cách áp dụng dầu bôi trơnlên vùng mũi đang sưng tấy của bạn.

  3. Sử dụng máy tạo độ ẩm

  Môi trường khô chính là nguyên nhân khiến cho chiếc mũi của bạn luôn bị nghẹt.Hơi ẩmcó thể tạo ra điều kỳ diệu trong việc ngăn ngừachứng khô mũi của bạn.

  4. Sử dụng dầu hạnh nhân

  Trộn dầu hạnh nhân với tinh dầu hoa oải hương sẽ là một phương pháp chữa khô mũi tự nhiên tuyệt vời.

  5. Nước muối

  Một hỗn hợp đơn giản của nước và muối có thể có hiệu quả trong điều trị mũi khô. Sử dụng một bình xịt nước muối để ngăn ngừa tình trạng xung huyết mũi và khô mũi.

  6. Sử dụng dầu dừa

  Sử dụng dầu dừa cũng là một phương pháp hữu hiệu để giải thoát sự khó chịu của bạn.

  7. Dầu mè

  Mũi khô thường đi kèm với đau và ngứa. Bạn có thể sử dụng dầu mè trộn với tinh dầu hoa cúc để đạt được cứu trợ nhanh chóng các triệu chứng khô mũi.

  8. Tránh thuốc

  Nếu có bất kỳ tắc nghẽn xảy ra khi bạn dùng thuốc theo quy định của bác sĩthì bạn hãy nói chuyện với bác sĩ của mình về vấn đề này để tìm phương pháp điều trị tối ưu nhất. Một số loại thuốc có thể gây ra sự khô của thành mũi do đó hãy chắc chắn rằng bạnluôn giữ độ ẩm và lượng nước cung cấp cho cơ thể hàng ngày.

  9. Ngâm mình trong một bồn tắm xông hơi

  Hơi ẩm từ phòng xông hơi cũng như sự thư giãn khi ngâm mình trong nước nóng sẽ khiến bạn tạm quên đi các cảm giác khó chịu.

  10. Gel lô hội

  Đây là một công cụ tuyệt vời giúp giữ ẩm cho mũi trong suốt cả ngày. Sử dụng một lượng gel lô hội áp dụng lên vùng mũi của bạn sẽ khiến bạn giảm bớt các triệu chứng khô mũi khó chịu.

  Theo Nam An - Sức khỏe cộng đồng
  Rất hữu ích
  Hữu ích
  Bình thường

  Mới cập nhật