Nội tiết - Tiểu đường

Biến chứng thận do tiểu đường, làm sao để không chạy thận?

Thưa BS, Ba cháu 56 tuổi, bị tiểu đường type 2, biến chứng qua mắt và bị mù. Năm 2012 biến chứng qua thận làm suy thận, ba khám Tây y và uống thuốc đều mỗi tháng. Vừa rồi làm xét nghiệm tổng quát, lượng creatinine máu 4.3 mg/dl (0.5 - 1.1 mg/dl) (tháng 8 là 4.2 mg/dl), creatinine nước tiểu 85.5 mg/dl (78- 180 mg/dl), micro Albumin niệu 32.1 mg/dl (<2 mg/dl). Xem kết quả, BS đưa ra phương án lọc thận hoặc là chạy thận. Nhưng hiện ba cháu rất sợ việc chạy thận. Kính mong BS giúp ba cháu tránh khỏi việc chạy thận, làm chậm suy thận bằng phương pháp dùng thuốc nào đó? Chân thành cám ơn AloBacsi. (Hoàng Phúc - Bình Dương)
BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy
BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy

Phòng khám Hoàn Mỹ - Sài Gòn, Bệnh viện An Bình Xem thông tin

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào cháu Phúc,

Ba cháu được chẩn đoán đái tháo đường (ĐTĐ) type 2, đã bị biến chứng mắt do ĐTĐ, kèm biến chứng thận (bệnh thận mạn giai đoạn cuối).

Đối với bệnh nhân ĐTĐ có biến chứng bệnh thận mạn rồi thì vấn đề chạy thận nhân tạo chỉ là thời gian mà thôi. Cháu không cho AloBacsi thông tin về thuốc trị ĐTĐ mà ba cháu đang uống? Mức đường huyết (đường huyết sáng đói và sau ăn 2 giờ)? Huyết áp kiểm soát tốt không?…

Nói tóm lại, khi đã có bệnh thận mạn do ĐTĐ, vấn đề dùng thuốc viên trị ĐTĐ cần cân nhắc và được cho bởi BS chuyên khoa Nội tiết (bởi lẽ có những thuốc khi bị bệnh thận mạn không uống được hay phải giảm liều để tránh làm suy thận nặng hơn).

Để làm chậm tiến trình suy thận chỉ có cách kiểm soát tốt huyết áp và đường huyết, có chế độ dinh dưỡng hợp lý (đối với bệnh nhân ĐTĐ kèm bệnh thận mạn), tránh hay hạn chế những thuốc có hại cho thận… Muốn vậy, ba cháu cần tái khám định kỳ và tuân thủ điều trị tốt, còn khi đã đến giai đoạn buộc chạy thận nhân tạo thì phải chạy thận thôi, cháu à.

Chúc ba cháu nhiều sức khỏe.


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều