Logo Alobacsi

Bí quyết chế ngự cơn giận của bạn

Chế ngự cơn giận bằng ngồi thiền, thở sâu, thở ra từ từ qua miệng, đi bộ... tuy đơn giản nhưng lại vô cùng hữu hiệu, theo trang sức khỏe Top10homeremedies (Mỹ).
Khi giận dữ, con người ta trở nên mất kiểm soát hành vi, tinh thần bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Vậy nên, nó được đánh giá là biểu hiệu xấu, cần tránh đi.

Tại đây, trang sức khỏe Top10homeremedies (Mỹ) sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc những cách đơn giản nhưng cực hiệu quả để chế ngự cơn giận.

1. Ngồi thiền định

che ngu con gian - anh 1

Khi xảy ra một cơn giận dữ nào đó, bạn có thể tập trung bình tĩnh lại và ngồi thiền định để thư giãn tâm trí, cơ thể.
 
Hãy ngồi thoải mái và tập trung vào hơi thở của bạn, không lo nghĩ về những chuyện ở hiện tại hay quá khứ tương lai nào cả.

Một nghiên cứu khoa học được công bố trong Tạp chí Frontiers in Psychology 2015 của Thụy Sỹ chỉ ra rằng, ngồi thiền định hoàn toàn có thể giúp một cá nhân nào đó duy trì thói quen điều khiển tâm thức, tinh thần theo hướng tích cực, có thể chế ngự cơn giận đáng kể.

2. Thực hành thở sâu

Bằng cách thực hành hơi thở có kiểm soát, bạn có thể giúp làm dịu cảm giác tức giận. Thở sâu còn kiểm soát làm chậm nhịp tim, ổn định huyết áp và thư giãn cơ thể.

Nằm xuống và làm cho mình thoải mái. Nới lỏng bất kỳ quần áo bó sát, gây khó chịu nào.

Đặt tay lên bụng.

Hít vào từ từ qua mũi.

Giữ hơi thở này trong vài giây.

Thở ra từ từ qua miệng

Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn cảm thấy rằng bạn đã lấy lại quyền kiểm soát cơn giận của mình.

3. Sử dụng trái banh

Một quả bóng căng có thể giúp bạn đối phó với cơn tức giận. Khi bạn bóp quả bóng, các cơ bắp sẽ tập trung giải phóng năng lượng, đồng thời cơ thể cũng được thư giãn dễ hơn để loại bỏ năng lượng xấu.

Sau khi liên tục bóp quả bóng, bàn tay và cánh tay của bạn sẽ bắt đầu đau và báo hiệu não của bạn giải phóng endorphin. Đây là một hoocmon mà cơ thể sử dụng để giảm căng thẳng.

4. Đếm từ 1 đến 10

Khi tức giận, bạn có thể đếm từ 1đến 10 hoặc nhiều hơn. Phương thức đơn giản này hoạt động hiệu quả vì nó nhấn mạnh hai yếu tố chính để quản lý tức giận bao gồm thời gian và sự phân tâm.

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Tâm lý học ứng dụng xã hội của Anh đã phát hiện ra rằng, phương pháp này giúp giảm thiểu cơn tức giận tới mức thấp nhất có thể.

5. Đi bộ

Khi bạn cảm thấy tức giận, một số bài tập nhẹ nhàng như đi bộ có thể giúp ích rất nhiều. Các chuyên gia khuyên bạn nên đi bộ trong lúc tức giận để kiểm soát cơn giận của mình.
 
Khi bạn đi bộ, cơ thể bạn giải phóng endorphin; một loại hoocmon "hạnh phúc" tự nhiên được cơ thể tiết ra, khiến bạn cảm thấy tích cực, lạc quan và hạnh phúc hơn.

6. Sử dụng sự hài hước

Ngay trong cơn giận, bạn có thể lơ chúng đi, tự tưởng tượng hay nghĩ về một tình huống hài hước nào đó từng xảy ra trong đầu để nhanh chóng loại bỏ cơn giận ở hiện tại.

Bằng không, có một lựa chọn khác là xem các video hài hước, dễ thương cũng giúp làm mới tâm trạng của bạn.

7. Nghe nhạc

Lắng nghe âm nhạc nhẹ nhàng và êm dịu có thể giải tỏa căng thẳng và giảm cảm giác tức giận.
 
Âm nhạc cũng hoạt động như một kỹ thuật phân tâm tuyệt vời ,có thể giúp bạn giải phóng cơn giận của mình. Tuy nhiên, âm nhạc quá lớn, hoặc quá sầu bi cũng dễ kích động lại, có thể làm tăng mức độ thất vọng của bạn và làm cho cảm xúc tiêu cực trở nên dữ dội hơn.

Vì vậy, hãy nghe một số bản nhạc chậm, êm dịu và điềm tĩnh.

8. Đừng giữ một mối hận thù nào cả

Tha thứ là một công cụ mạnh mẽ để kiểm soát cơn giận của bạn.

Khi bạn làm được điều này, bạn sẽ đầy lùi những cảm xúc tiêu cực.

Tha thứ là điều bạn phải tin vào, và thực hành nó trong bất kỳ những tình huống nào làm bạn tức giận.

Theo Huỳnh Dũng - Thế giới tiếp thị
Click chọn theo tỉnh, thành

Sau Pháp, đến lượt Nga thu hồi thuốc ho chứa Fenspiride

Cơ quan Giám sát bảo vệ sức khỏe Liên bang Nga (Roszdravnadzor) vừa ra lệnh thu hồi toàn bộ thuốc ho Eurespal có chứa hoạt chất Fenspiride do Hãng dược Pháp Les Laboratoires Servier sản xuất. Thuốc này được quảng cáo rộng rãi ở Việt Nam.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7