Bệnh lao

Bị ho trong giai đoạn điều trị lao duy trì có bình thường không?

Chào bác sĩ, Cảm ơn sự tư vấn của bác sĩ, đến nay tôi đã uống đươc 3 tháng. Kết quả xét nghiệm tại cuối tháng 2 cho thấy không tìm thấy vi khuẩn lao trong mẫu đàm và sang tháng thứ 3 liều thuốc của tôi đã giảm liều thành liều duy trì. 1 điều xảy ra trong quá trình uống liều tấn công là: thay vì ngày 60 khi điều trị, tôi phải uống những viên cuối cùng của liều tấn công thì tôi lại uống bắt đầu liều duy trì (quên 1 ngày liều tấn công). Cho đến nay, tôi đã uống gần 1 tháng liều duy trì thì bắt đầu ho lại. Tôi cảm thấy hoang mang và lo lắng quá, mong bác sĩ tư vấn giúp có phải việc ho khi giảm liều trong khi điều trị là bình thường không? Và việc uống thuốc mất 1 ngày có ảnh hương gì không ạ? Trân trọng.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Bị ho khi đang điều trị lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bị ho khi đang điều trị lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Ho tái phát không hẳn là triệu chứng của bệnh lao kháng thuốc mà có thể do nhiều nguyên nhân khác, như tình trạng viêm hô hấp trên thường gặp trong các đợt dịch cúm, thay đổi thời tiết, bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản… 

Nếu ho dai dẳng trên 7 ngày, hoặc có kèm sốt, khạc đàm mủ, bạn nên tới bệnh viện khám để bác sĩ tìm nguyên nhân và điều trị.

Việc chuyển sang giai đoạn duy trì sớm 1 ngày không làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc kháng lao, bạn không nên lo lắng quá bạn nhé!

Thân mến.


Mời tham khảo thêm:Lao phổi là 1 bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn lao (Myobacterium tuberculosis) phát triển gây nên. Bệnh lao thường lây lan qua nói chuyện, hắt hơi, ho... Bệnh càng dễ mắc phải ở những người có sức đề kháng kém, đặc biệt là trẻ em.

Biểu hiện chính của người bệnh lao là ho, có thể kéo dài hơn 2 tuần, nhưng thông thường bệnh nhân lao hay gặp triệu chứng điển hình là ho khan, ho đờm, ho ra máu... Ngoài ra bệnh nhân lao thường bị sút cân trầm trọng, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi vào ban đêm, đau ngực, đôi khi khó thở, cảm giác mệt mỏi, uể oải…

Điều trị lao phổi chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn lao. Tuy nhiên phải tuân thủ vào phác đồ điều trị của bác sĩ.

Uống thuốc đều đặn và làm đúng theo lời khuyên của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị bệnh. Sử dụng nhiều loại thuốc lao cùng một lúc để tiêu diệt vi khuẩn lao hiệu quả nhất và tránh việc nhờn thuốc.

Trong suốt quá trình điều trị lao, người bệnh cần ở cách ly so với người nhà và những người xung quanh để điều trị bệnh hiệu quả nhất, tránh lây lan cho người khác. Sau 1 thời gian điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tiếp tục uống thuốc đều đặn để vi khuẩn lao được tiêu diệt hết.

Bệnh lao là bệnh rất nguy hiểm song có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Khi có dấu hiệu như: Ho kéo dài trên 2 tuần, người sút cân, sốt nhẹ vào buổi chiều, mệt mỏi chán ăn… hãy đến ngay các cơ sở y tế và bệnh viện chuyên khoa hô hấp để được phát hiện và điều trị kịp thời.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều