Logo Alobacsi

Bị choáng, tê đầu lưỡi và bàn tay trái là dấu hiệu bệnh gì?

Gần đây em hay bị choáng, tê đầu lưỡi, tê bàn tay trái, tất cả bị cùng một lúc, bị trong khoảng vài giây thôi. Em có tiền sử bệnh cao huyết áp. Mong BS tư vấn em đang mắc bệnh gì? (Cao Thị Ngọc)
bi choang te dau luoi va ban tay trai la dau hieu benh gi - anh 1
Bị choáng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bạn có tiền căn tăng huyết áp, nay xuất hiện triệu chứng tê đầu lưỡi kèm tê bàn tay trái dù là thoáng qua thì cũng cần tái khám BS để tầm soát các nguyên nhân như rối loạn điện giải, cơn thoáng thiếu máu não, bệnh lý mạch máu nhỏ…

BS cần phải thăm khám trực tiếp và làm các xét nghiệm liên quan thì mới chẩn đoán được nguyên nhân và xử trí thích hợp sớm cho bạn, bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) là một dạng thiếu hụt máu ở hệ thần kinh kéo dài dưới 24 giờ, thông thường chỉ trong khoảng vài phút. Bệnh còn được gọi là đột quỵ nhẹ. Bệnh xảy ra khi một phần của não không được cung cấp đủ lượng máu. Bạn sẽ có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu trước đó bạn đã từng bị thiếu máu não thoáng qua.

Triệu chứng phổ biến nhất là bạn có thể cảm thấy yếu ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Các triệu chứng khác bao gồm bối rối, chóng mặt, song thị (nhìn một vật thành hai vật), mất trí nhớ, tê liệt, gặp vấn đề trong việc nói và nuốt, ngứa ran, thay đổi thị lực và khó đi lại. Trong 70% các trường hợp, các triệu chứng biến mất trong ít hơn 10 phút và 90% trường hợp các triệu chứng biến mất trong ít hơn 4 giờ.

Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh của bạn. Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp ngăn chặn đột quỵ tốt nhất.

Các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, nghiện thuốc lá, cách sống không lành mạnh và lượng cholesterol cao cần được điều trị. Bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc để làm loãng máu và ngăn ngừa huyết khối. Bạn có thể phải cần phẫu thuật để mở động mạch bị chặn (trên 70%).

Những thói quen sinh hoạt sau sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến cơn thiếu máu não thoáng qua:

- Chú ý đến các dấu hiệu và triệu chứng khi bạn bị cơn thiếu máu não thoáng qua. Bạn đang làm gì khi nó xảy ra? Bạn gặp các triệu chứng nào? Chúng kéo dài bao lâu? Chúng diễn ra khi nào? Đây là những thông tin quan trọng giúp bác sĩ có thể xác định được nguyên nhân gây cơn thiếu máu não thoáng qua và mạch máu nào liên quan.

- Chỉ dùng thuốc được kê bởi bác sĩ. Có một số loại thuốc khi dùng bạn có thể cần phải thử máu thường xuyên.

- Báo cho bác sĩ biết về các bệnh khác của bạn như tiểu đường, lượng cholesterol cao và cao huyết áp.

- Ghi nhớ các cuộc hẹn tái khám tiếp theo với bác sĩ.

- Gọi bác sĩ nếu bạn bị cơn thiếu máu não thoáng qua khác sau khi bắt đầu dùng thuốc; bị đau đầu dữ dội bất thường; bạn gặp các vấn đề hoặc tác dụng phụ khi dùng thuốc.

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi

 
TƯ VẤN ĐỘT QUỴ, TAI BIẾN
Nhãn hàng Natto Enzym hân hạnh được
đồng hành cùng chương trình
 
Click chọn theo tỉnh, thành

Sau Pháp, đến lượt Nga thu hồi thuốc ho chứa Fenspiride

Cơ quan Giám sát bảo vệ sức khỏe Liên bang Nga (Roszdravnadzor) vừa ra lệnh thu hồi toàn bộ thuốc ho Eurespal có chứa hoạt chất Fenspiride do Hãng dược Pháp Les Laboratoires Servier sản xuất. Thuốc này được quảng cáo rộng rãi ở Việt Nam.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7