Tim mạch - Huyết áp

Bệnh thấp tim có dấu hiệu nặng hơn, cháu nên làm gì thưa bác sĩ Diệp Khoa?

Cháu xin chào bác sĩ, Cháu là nữ, cháu mắc bệnh thấp tim hơn 10 năm rồi. Gần đây cháu thấy tình trạng bệnh tim của mình có dấu hiệu nặng hơn trước kia. Lúc đang đứng chơi với bạn bè thì cháu hít thở sâu thấy nhói đau ở long ngực. Thấy những cơn đau tim, những cơn thở dốc khó chịu và sức khỏe của cháu ngày càng giảm sút. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi giờ cháu phải làm gì với tình trạng hiện giờ? Cháu xin cảm ơn.
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Nhói đau ở lồng ngực. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nhói đau ở lồng ngực. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Một trong những biến chứng thấp tim là bệnh lý van tim như: hẹp hở van 2 lá, hẹp hở van động mạch chủ… bạn nên đi siêu âm tim, xác định sang thương van tim để có hướng điều trị kịp thời và hiệu quả.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh thấp tim là bệnh lý tim mạch dễ gặp phải, nhất là ở trẻ nhỏ. Thấp tim là bệnh viêm nhiễm toàn thân, biểu hiện chủ yếu ở khớp và tim, bệnh có thể xuất phát từ các viêm nhiễm đường hô hấp trên, do liên cầu tan huyết nhóm A gây nên. Bệnh xảy ra sau viêm họng liên cầu nặng, có khi sau viêm họng liên cầu không rõ dễ tái phát ở bệnh nhân thấp tim cũ khi bị tái nhiễm liên cầu.

Khi trẻ mắc bệnh thấp tim cần được chuyên gia tim mạch theo dõi và điều trị tại bệnh viện uy tín. Nhiều cha mẹ sốt ruột băn khoăn không biết bệnh thấp tim có chữa được không. Thực tế cho thấy nếu được phát hiện sớm bệnh có thể chữa được tuy nhiên hiệu quả phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh, khả năng đáp ứng thuốc của người bệnh và phác đồ điều trị phù hơp. Mọi biện pháp chữa trị đều tập trung vào chống nhiễm khuẩn, chống viêm và điều trị biến chứng.

Người bị bệnh thấp tim cần được nghỉ ngơi tuyệt đối trong thời gian bệnh tiến triển cho đến khi mạch, tốc độ máu lắng trở về bình thường, ăn nhẹ mà theo dõi mạch, nhiệt độ, tim, cân nặng hàng tuần xét nghiệm công thức máu, tốc độ máu lắng và ghi điện tim. Ngừng vận động thể dục thể thao trong vòng 6 tháng.

Cho đến nay vẫn chưa có vắc xin điều trị các liên cầu. Do đó, khi thấy con mình có hiện tượng sốt, cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện kiểm tra tình hình sức khỏe  để phát hiện các bệnh liên cầu khuẩn để tránh hệ lụy dẫn tới bệnh thấp tim ở trẻ.

Để phòng ngừa bệnh cho con mình, cha mẹ nên chú ý nhắc trẻ giữ vệ sinh răng miệng, đánh răng sau mỗi bữa ăn để phòng ngừa nhiễm trùng răng có thể dẫn tới nhiễm trùng máu và nội mạc tim. Khi nhổ răng phải làm thủ thuật hay phẫu thuật cần thông báo cho bác sĩ nếu có bệnh tim để được cho kháng sinh dự phòng trước.


BS.CK2 Trần Diệp Khoa
Phụ trách trưởng khoa Nhịp tim học, BV Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều