750 Bệnh thường gặp

Bệnh nhân phổi đầy giun sán không rõ nguyên nhân

Nam thanh niên mắc phải chỉ gặp khi ăn cua đá có chứa kí sinh trùng giun sán. Tuy nhiên, bệnh nhân cho biết mình chưa từng ăn loại cua này.
Khoảng ngày 19/10, nam thanh niên L.H.T (19 tuổi, ở tại Tân Yên, Bắc Giang) xuất hiện triệu chứng đau tức ngực phải. Sau đó, cùng ngày, triệu chứng đau bắt đầu lan dần ra giữa ngực. Bệnh nhân đến phòng khám tư khám bệnh nhưng không tìm ra được nguyên nhân.

Sau đó, bệnh nhân chuyển lên bệnh viện tuyến huyện, tại đây, qua kết quả chụp chiếu, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi.

Khoảng ngày 19/10, nam thanh niên L.H.T (19 tuổi, ở tại Tân Yên, Bắc Giang) xuất hiện triệu chứng đau tức ngực phải. Sau đó, cùng ngày, triệu chứng đau bắt đầu lan dần ra giữa ngực. Bệnh nhân đến phòng khám tư khám bệnh nhưng không tìm ra được nguyên nhân. Sau đó, bệnh nhân chuyển lên bệnh viện tuyến huyện, tại đây, qua kết quả chụp chiếu, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi. Bệnh nhân phổi đầy giun sán không rõ nguyên nhân 0 Lập tức, nam thanh niên chuyển liên bệnh viện tuyến tỉnh. Ở bệnh viện tỉnh, kết quả chụp chiếu cho thấy bệnh nhân có thêm tràn khí màng phổi. Các bác sĩ tại bệnh viện tuyến tỉnh đã tiến hành phẫu thuật hút dịch cho nam thanh niên này.  Trong quá trình ra dịch, bệnh nhân nhận thấy có nhiều kí sinh ra cùng dịch. Các bác sĩ liền chuyển bệnh viện lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương. TS. BS Trần Văn Giang - Phụ trách Khoa Vi rút - Kí sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, suy hô hấp, tràn khí màng phổi kèm tràn dịch màng phổi.  Bệnh nhân phổi đầy giun sán không rõ nguyên nhân 1 “Bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực, các bác sĩ đã dẫn lưu khí màng phổi và cho làm xét nghiệm tìm căn nguyên. Sau khi lấy dịch màng phổi làm xét nghiệm, các bác sĩ soi vi sinh thấy có hình ảnh sán lá phổi.  Sau khi điều trị bằng thuốc sán lá phổi đặc trưng, bệnh nhân đã có tiến triển tốt, không còn tình trạng tràn khí, tràn dịch, sốt, đau tức ngực”. TS. BS Trần Văn Giang chia sẻ, với tình trạng nam bệnh nhân kể trên, do đã suy hô hấp cấp nên không điều trị kịp thời, tính mạng bệnh nhân có thể bị đe doạ. Riêng với sán lá phổi, trong y văn có viết, ban đầu, triệu chứng điển hình của căn bệnh là bệnh nhân sẽ đau tức ngực, ho khạc ra máu vào buổi sáng sớm. Đây được đánh giá là bệnh mãn tính, nếu để muộn, bệnh nhân sẽ xuất hiện tình trạng ho ra máu, xuất huyết phổi. Ngoài ra, bệnh có thể gây tràn dịch, khí, máu màng phổi khi nang tổn thương sán bị vỡ. Theo bác sĩ, bệnh nhân có nguy cơ mắc sán lá phổi nếu tiếp xúc với căn nguyên, cụ thể là loài cua đá - vật chủ mang sán lá phổi đặc trưng. “Những bệnh nhân ở khu vực miền núi dễ mắc căn bệnh này hơn, do nơi đây có loài cua đá - sán lá phổi sống kí sinh ở con vật này. Nếu trong quá trình chế biến, người dân ăn sống, ăn nướng… rất dễ nhiễm sán. Trước đây, Việt Nam có dịch sán lá phổi tại huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) cũng do căn nguyên tương tự” - TS. BS Trần Văn Giang nhấn mạnh.
Trong quá trình ra dịch, bệnh nhân nhận thấy có nhiều kí sinh ra cùng dịch

Lập tức, nam thanh niên chuyển liên bệnh viện tuyến tỉnh. Ở bệnh viện tỉnh, kết quả chụp chiếu cho thấy bệnh nhân có thêm tràn khí màng phổi. Các bác sĩ tại bệnh viện tuyến tỉnh đã tiến hành phẫu thuật hút dịch cho nam thanh niên này. 

Trong quá trình ra dịch, bệnh nhân nhận thấy có nhiều kí sinh ra cùng dịch. Các bác sĩ liền chuyển bệnh viện lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương.

TS. BS Trần Văn Giang - Phụ trách Khoa Vi rút - Kí sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, suy hô hấp, tràn khí màng phổi kèm tràn dịch màng phổi. 

Sau khi điều trị bằng thuốc sán lá phổi đặc trưng, bệnh nhân đã có tiến triển tốt, không còn tình trạng tràn khí, tràn dịch, sốt, đau tức ngực”.
Sau khi điều trị bằng thuốc sán lá phổi đặc trưng, bệnh nhân đã có tiến triển tốt, không còn tình trạng tràn khí, tràn dịch, sốt, đau tức ngực”.

“Bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực, các bác sĩ đã dẫn lưu khí màng phổi và cho làm xét nghiệm tìm căn nguyên. Sau khi lấy dịch màng phổi làm xét nghiệm, các bác sĩ soi vi sinh thấy có hình ảnh sán lá phổi. 

Sau khi điều trị bằng thuốc sán lá phổi đặc trưng, bệnh nhân đã có tiến triển tốt, không còn tình trạng tràn khí, tràn dịch, sốt, đau tức ngực”.

TS. BS Trần Văn Giang chia sẻ, với tình trạng nam bệnh nhân kể trên, do đã suy hô hấp cấp nên không điều trị kịp thời, tính mạng bệnh nhân có thể bị đe doạ. Riêng với sán lá phổi, trong y văn có viết, ban đầu, triệu chứng điển hình của căn bệnh là bệnh nhân sẽ đau tức ngực, ho khạc ra máu vào buổi sáng sớm.

Đây được đánh giá là bệnh mãn tính, nếu để muộn, bệnh nhân sẽ xuất hiện tình trạng ho ra máu, xuất huyết phổi. Ngoài ra, bệnh có thể gây tràn dịch, khí, máu màng phổi khi nang tổn thương sán bị vỡ.

Theo bác sĩ, bệnh nhân có nguy cơ mắc sán lá phổi nếu tiếp xúc với căn nguyên, cụ thể là loài cua đá - vật chủ mang sán lá phổi đặc trưng.

“Những bệnh nhân ở khu vực miền núi dễ mắc căn bệnh này hơn, do nơi đây có loài cua đá - sán lá phổi sống kí sinh ở con vật này. Nếu trong quá trình chế biến, người dân ăn sống, ăn nướng… rất dễ nhiễm sán. Trước đây, Việt Nam có dịch sán lá phổi tại huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) cũng do căn nguyên tương tự” - TS. BS Trần Văn Giang nhấn mạnh.

Theo Gia đình mới

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • moc mun trong luoi co phai sui mao ga

  Mọc mụn trong lưỡi có phải sùi mào gà?

  Chào bác sĩ, hiện tại em đang bị nhiệt miệng ở lưỡi. Rất đau và khó chịu khi ăn uống. Hôm nay em có phát hiện mụn ở cuống lưỡi. Khi thè lưỡi hết cỡ mới có thể nhìn thấy. Đối xứng nhau ở hai bên. Vậy bác sĩ tư vấn dùm em xem có phải bệnh sùi mài gà không. Em đang rất hoang mang.
  24/08/2019 17:23 Tai - Mũi - Họng
 • benh giang mai co tu sinh ra do nu gioi thu dam

  Bệnh giang mai có tự sinh ra do nữ giới thủ dâm?

  Cho em hỏi là em là nữ chưa quan hệ tình dục nhưng có thói quen thủ dâm khá là nhiều nên vấn đề này có gây bệnh giang mai không ạ. Tại bởi vì cách đây khoảng mấy tháng thì mỗi khi tới chu kỳ kinh nguyệt thì trên phần mu của vùng kín nổi một nốt chấm nhìn giống như là mụn. Và bây giờ thì nó thêm những chấm nhỏ gây ngứa nổi trên đùi, sau vai, trên vai và phía dưới cổ những nốt ấy chừng khoảng 1-2mm cho xin hỏi là vấn đề này là đang bị gì và có phải dấu hiệu của giang mai không ạ?
  23/08/2019 22:34 Bệnh tình dục
 • meo lam het ma tuy da trong mau

  "Mẹo" làm hết ma túy đá trong máu?

  Cho em hỏi có mẹo làm hết ma túy đá trong máu ra nhanh nhất không ạ. Và nếu có thì phải dùng thuốc phải không? Em nghe có người nói uống thuốc tránh thai, có người lại nói uống bia và nước dừa tươi. Xin bác sĩ trả lời giúp em.
  23/08/2019 21:23 750 Bệnh thường gặp