Đột quỵ

Bệnh nhân đột quỵ tái khám không cần mang theo túi hồ sơ to đùng, lỉnh kỉnh

ThS.BS Nguyễn Lưu Giang
ThS.BS Nguyễn Lưu Giang

Trưởng đơn vị Can thiệp DSA, BV SIS Cần Thơ Xem thông tin

Với hồ sơ bệnh án điện tử được lưu trữ trong hệ thống phần mềm quản lý của bệnh viện, bệnh nhân đột quỵ khi tái khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ không còn phải nhọc nhằn xách theo những túi đựng phim chụp to đùng, những bộ hồ sơ lỉnh kỉnh…
Khá nhiều bệnh nhân đột quỵ tái khám thường đối mặt với không ít nỗi băn khoăn: tái khám cần mang theo những gì, bao lâu nên tái khám trở lại, có cần nhịn ăn sáng không, lỡ ăn sáng có phải hoãn lịch khám không, chi phí tái khám ít hay nhiều… Vì vậy, AloBacsi đã có cuộc phỏng vấn ngắn với ThS.BS Nguyễn Lưu Giang - Trưởng đơn vị Can thiệp DSA, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ để “mở khóa” thắc mắc cho bạn đọc xung quanh việc tái khám đột quỵ.

Bệnh nhân đột quỵ không cần mang theo phim chụp, hồ sơ lỉnh kỉnh khi đến tái khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Cần Thơ. Ảnh: Mỹ Thi.

PV: Thường bệnh nhân đột qụy tái khám vào những cột mốc thời gian nào sau khi xuất viện, thưa BS?

ThS.BS Nguyễn Lưu Giang: Bệnh nhân tái khám lần đầu tiên sau khi xuất viện từ 7 đến 10 ngày. Những lần sau, bệnh nhân nhân sẽ tái khám mỗi tháng 1 lần và tùy theo từng bệnh nhân.

Ví dụ, đối với bệnh nhân có túi phình và điều trị nội khoa thì 1 năm sau sẽ chụp lại mạch máu não, thường là chụp MRI để đánh giá kích thước có tiến triển hơn so với 1 năm trước hay không. Nếu không có sự thay đổi kích thước thì theo dõi tiếp, nếu phình to hơn thì phải can thiệp. Đối với trường hợp đã can thiệp rồi thì thường 6 tháng chụp lại 1 lần, một năm sau chụp lại 1 lần nữa.

PV: Bệnh nhân cần mang theo giấy tờ gì? Có cần mang giấy tờ khám bệnh cũ theo không ạ?

ThS.BS Nguyễn Lưu Giang: Đối với những bệnh nhân chụp và can thiệp mạch máu ở đây không cần xách giỏ phim to quá hoặc hồ sơ cũ. Tại bệnh viện có trang bị hệ thống phần mềm lưu trữ hình ảnh của bệnh nhân, khi bệnh nhân vào bệnh viện, chỉ cần nói tên của bệnh nhân là bệnh viện có thể truy xuất được hồ sơ cũ và hình ảnh của bệnh nhân trên máy tính rồi. Riêng đối với những trường hợp từ nơi khác tới thì phải mang theo hồ sơ cũ (như phim chụp CT, MRI…).
 
BS.CK1 Phương Hồng Thọ - Trưởng Khoa Thần kinh - Đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đang dặn dò bệnh nhân đột quỵ tái khám. Ảnh: Mỹ Thi

PV: Tái khám có cần nhịn ăn sáng không? Trường hợp lỡ ăn sáng thì có được tiếp tục tiến hành tái khám không, thưa BS?

ThS.BS Nguyễn Lưu Giang: Tùy vào từng trường hợp bệnh nhân cụ thể mà bệnh nhân có cần phải nhịn ăn sáng hay không. Ví dụ như những bệnh nhân đái tháo đường, cần thử đường huyết hoặc cần xét nghiệm máu lại thì phải nhịn ăn khi đi tái khám. Nếu cần siêu âm, chụp CT, xét nghiệm máu… thì cần nhịn ăn sáng. Còn những bệnh nhân khi đi tái khám thông thường, không cần xét nghiệm máu có thể ăn sáng. Nhưng theo tôi, tốt nhất vẫn nên nhịn ăn sáng trước khi đi khám.

Nếu lỡ ăn sáng rồi thì khi bác sĩ khám xong, nếu bác sĩ chỉ định thực hiện các xét nghiệm máu thì bệnh nhân có thể lấy máu sau 6 tiếng.

PV: Thường tái khám sẽ làm những xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh gì, thưa BS?

ThS.BS Nguyễn Lưu Giang: Những bệnh nhân có bệnh lý mạn tính trước đó như đái tháo đường hoặc rối loạn mỡ máu, khi tái khám, bác sĩ sẽ xét nghiệm lại những chỉ sốnày nếu trước đó có bất thường chứ không nhất thiết bệnh nhân phải làm tất cả các xét nghiệm lại từ đầu.

Về chẩn đoán hình ảnh, những bệnh nhân có túi phình đã can thiệp rồi thì khoảng 6 tháng sẽ chụp lại hình ảnh mạch máu bằng MRI để kiểm tra, còn những bệnh nhân chưa can thiệp gì thì 1 năm sau chụp lại.

ThS.BS Nguyễn Lưu Giang - Trưởng đơn vị Can thiệp DSA, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ

PV: BS có thể cho biết tái khám chuẩn bị khoảng bao nhiêu tiền? Bao lâu thì bệnh nhân có được kết quả tái khám ạ?

ThS.BS Nguyễn Lưu Giang: Chi phí chụp MRI khoảng 3,9 triệu đồng. Với xét nghiệm máu thì có nhiều loại, mỗi loại khoảng mấy chục đến mấy trăm nghìn đồng, nếu làm hết thì thường khoảng 1,5 triệu đồng. Nếu cần làm thêm siêu âm, chụp CT… thì chi phí sẽ cao hơn.

Nếu các chỉ số xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh vẫn ổn định thì bệnh nhân có thể làm trong ngày và ra về. Trong trường hợp kiểm tra lại thấy có bất thường thì có thể bệnh nhân sẽ phải nhập viện để theo dõi.

PV: Xin chân thành cảm ơn BS và kính chúc BS thật nhiều sức khỏe!

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ (Can Tho Stroke International Services - S.I.S Cần Thơ) là bệnh viện đa khoa, có thế mạnh về khám và điều trị xử lý cấp cứu, can thiệp đột qụy, tim mạch kỹ thuật cao, ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, với mục tiêu góp phần chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại Cần Thơ và các tỉnh miền Tây cũng như các nước bạn lân cận.

Đặc biệt, bệnh viện là nơi góp phần nghiên cứu khoa học, ứng dụng phát triển công nghệ mới trong chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa đột quỵ, đào tạo chuyên sâu về can thiệp nội mạch DSA.

Địa chỉ: 397 Nguyễn Văn Cừ, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 0292 378 9911 - Hotline: 1800 1115

Email: cskh@dotquy.vn

TÁI KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN ĐỘT QUỴ

Tiếp nối những thành công của chương trình tư vấn đột quỵ năm 2018, bắt đầu từ 1/5 đến hết tháng 12/2019, AloBacsi tiếp tục
phối hợp với nhãn hàng NattoEnzym của Công ty Dược Hậu Giang tái khởi động chuyên đề “Không còn nỗi lo đột quỵ” với tiêu chí: Tư vấn - giải đáp câu hỏi hàng ngày; Tổ chức các chương trình truyền hình trực tuyến, livestreams trò chuyện với bác sĩ về các vấn đề đột quỵ và Tổ chức các sự kiện thực tế tại các TP lớn như TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ...

Mời bạn đọc có các thắc mắc về đột quỵ, tai biến mạch máu não... gửi câu hỏi về email: tuvan@alobacsi.vn để được các bác sĩ, chuyên gia trong ngành tư vấn.


Mỹ Thi
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.com

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều