Phụ nữ

Bệnh lý vòi trứng - Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Bệnh lý ở vòi trứng là một trong những nguyên nhân quan trọng gây vô sinh ở phụ nữ, chiếm khoảng 20% toàn bộ số bệnh nhân vô sinh.
Hình minh họa (Ảnh: healthtap)
Hình minh họa (Ảnh: healthtap)

Vòi trứng dài 10-12cm, tổn thương tai vòi có thể ở đoạn gần (đoạn kẽ và đoạn eo), đoạn bóng và đoạn loa. Tổn thương ở vòi trứng rất đa dạng, có thể ở đoạn gần hoặc đoạn xa, và có khi là toàn bộ vòi trứng. Điều nguy hiểm là khi bệnh ở vòi trứng nặng, buộc phải cắt bỏ cả hai vòi trứng, nếu phụ nữ muốn có con, thì chỉ còn biện pháp can thiệp bằng thụ tinh ống nghiệm.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, dưới đây là các bệnh lý thường gặp ở vòi trứng :

Ứ nước vòi trứng

Ứ nước vòi trứng là do biến chứng của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày không được điều trị như: Viêm âm đạo, viêm vòi trứng, viêm vùng chậu do nhiễm Chlamydia, lậu cầu hay viêm dính vòi trứng; hoặc do nhiễm trùng tại ống dẫn trứng do những phẫu thuật trước đó như phẫu thuật thông ống dẫn trứng.

Biểu hiện của bệnh thường là đau bụng dưới hoặc đau khắp cả bụng. Càng gần đến chu kỳ càng đau dữ dội, kinh nguyệt không đều, đau khi quan hệ tình dục… Khi thấy có các triệu chứng này, cần đi khám để được phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, tránh để lâu bệnh gây nên những biến chứng nguy hiểm, gây tắc hoàn toàn vòi trứng, thậm chí phải cắt bỏ vòi trứng vì viêm nhiễm quá nặng.

Ứ nước vòi trứng nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại những hậu quả nặng nề như gây tắc nghẽn vòi trứng hoàn toàn và có thể gây vô sinh hiếm muộn ở chị em phụ nữ.

Viêm tắc vòi trứng

Vòi trứng còn được gọi là ống dẫn trứng, có vai trò là cầu nối giữa tinh trùng và trứng, đồng thời vận chuyển trứng đã được thụ tinh đến tử cung để làm tổ. Nếu vòi trứng bị viêm, tắc nghẽn và chít hẹp sẽ là nguyên nhân chính khiến tinh trùng khó kết hợp được với trứng và trứng không thể di chuyển về tử cung làm tổ, từ đó dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung hoặc vô sinh. Dấu hiệu của viêm tắc vòi trứng thường là đau vùng bụng dưới, kinh nguyệt bị rối loạn...

Theo VTV

Tin liên quan

Mới cập nhật