Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bệnh động kinh được phân loại như thế nào?

Được hỏi bởi Xuân Bách - xuanbac****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

Phân loại bệnh động kinh và các biểu hiện tương ứng của từng loại như thế nào ạ?
benh dong kinh duoc phan loai nhu the nao - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Có nhiều cách phân loại bệnh động kinh khác nhau, bao gồm: phân loại theo cơn và theo hội chứng động kinh. Trong đó, phân loại theo hội chứng động kinh chỉ được dùng trong chuyên khoa sâu.

Cơn động kinh được chia làm 3 nhóm: động kinh cục bộ, động kinh toàn thể và động kinh không phân loại.

- Phân nhóm động kinh cục bộ, bao gồm: động kinh cục bộ đơn giản, động kinh cục bộ phức tạp, động kinh cục bộ hay phức tạp toàn thể hóa thứ phát. Các phóng điện của động kinh cục bộ thường khu trú ở 1 vùng não nhất định và bệnh nhân thường không mất ý thức trong cơn (trừ trường hợp động kinh cục bộ phức tạp có gây thay đổi ý thức).

- Phân nhóm động kinh toàn thể, bao gồm: cơn vắng ý thức điển hình, cơn vắng ý thức không điển hình, cơn co cứng - co giật, cơn giật cơ và cơn mất trương lực. Các phóng điện của động kinh toàn thể ảnh hưởng cùng lúc trên toàn bộ vỏ não và bệnh nhân thường mất ý thức trong cơn (trừ trường hợp cơn quá ngắn).

- Các cơn động kinh không thể phân loại vào 2 nhóm trên sẽ thuộc phân nhóm động kinh không phân loại.

Các mô tả chi tiết của từng cơn động kinh không thể nêu trong phạm vi bài viết này. Bạn đọc nên tham khảo trong các sách chuyên ngành.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Thống kê chung có thấy có hơn một nửa trường hợp những người mắc bệnh lý này không rõ nguyên nhân. Một số trường hợp khác mắc bệnh do ảnh hưởng của não có thể gây động kinh. Ngoài ra, một số trường hợp khác mắc bệnh do một số yếu tố khác gây bệnh do:

+ Những người từng bị chấn thương đầu;

+ Yếu tố di truyền;

+ Những người mắc bệnh não;

+ Đối tượng bị thương trước khi sinh;

+ Rối loạn phát triển.


BS.CK2 Đỗ Quốc Hùng
Khoa Khám và điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Nhân Dân 115

Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtỨng phó với các bất lợi thường gặp khi dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh được các bác sĩ kê đơn để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7