Thận - Tiết niệu

Bệnh dãn thận trái có nguy hiểm không thưa BS?

Xin chào BS, Tôi 43 tuổi, gần đây tôi đau lưng thường xuyên, trước đây cũng bị nhưng không thường xuyên, đi khám siêu âm BS chẩn đoán là dãn thận trái, và kê đơn thuốc về uống. BS cho tôi hỏi chứng dãn thận trái của tôi có nguy hiểm không? Và chữa trị thế nào là tốt nhất ạ? Cảm ơn BS. (Bùi Thị Hậu - daoquangcanh...@gmail.com)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,        

Dãn thận trái” là một cách diễn đạt dễ hiểu cho người bệnh, còn thuật ngữ y khoa là tình trạng thận ứ nước và dãn đài bể thận, thường nhất là do sỏi. Trường hợp sỏi lớn, gây biến chứng thì sẽ cần đến ngoại khoa để mổ hay tán sỏi trong/ngoài cơ thể.

Trường hợp sỏi nhỏ thì BS sẽ kê thuốc tan sỏi và theo dõi định kỳ. Sỏi thận làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu, gây thận ứ nước, dãn bể thận niệu quản, nếu thận ứ nước nặng dần sẽ dẫn đến suy thận, cần phải chạy thận nhân tạo...

Việc chữa trị quan trọng là uống nhiều nước, tối thiểu 2.5 lít nước/ngày và tuân thủ điều trị của BS, tái khám theo hẹn. Tuy nhiên, thận ứ nước không phải là nguyên nhân gây đau lưng, nhiều khả năng là bạn có thoái hóa cột sống thắt lưng kèm theo. 

Thân mến!
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983