Logo Alobacsi

Bệnh cơ tim giãn

Bệnh cơ tim giãn là bệnh lý của cơ tim không rõ nguyên nhân, có tiên lượng xấu tỷ lệ tử vong sau 5 năm là 35%, 70% sau 10 năm. Khoảng 50% bị đột tử do rối loạn tim.

benh co tim gian - anh 1Ảnh minh họa.

Bệnh cơ tim giãn (BCTG) gồm bệnh cơ tim giãn, bệnh cơ tim phì đại và bệnh cơ tim hạn chế. Đây là bệnh lý của cơ tim không rõ nguyên nhân, thường gặp ở tuổi trung niên và thanh niên từ 20 - 50. Bệnh gặp nhiều hơn ở nam giới với tỷ lệ nam/nữ là 3/1.

Các bệnh nhân thường tử vong do cơ tim giãn ra và giảm dần chức năng tâm thu và tâm trương dẫn đến suy tim ứ huyết nặng. Tuy nhiên, khoảng 50% bị đột tử do rối loạn nhịp tim. Những phụ nữ bị bệnh cơ tim sau đẻ (bệnh cơ tim chu sản) thì thường có tiên lượng tốt hơn, có thể phục hồi chức năng tim hoàn toàn sau vài năm. Tiên lượng phụ thuộc vào việc phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Các tổn thương cơ tim do nhiều nguyên nhân không rõ ràng như yếu tố gia đình, yếu tố miễn dịch hay do virus. Những thay đổi về cấu trúc của cơ tim đã đưa đến những rối loạn huyết động như suy giảm nặng nề chức năng tâm thu và giãn tâm thất. Giảm cung lượng tim và thể tích nhát bóp. Giảm khả năng đáp ứng với gắng sức. Hở van hai lá và ba lá do giãn các buồng tâm thất.

Các bệnh nhân bị BCTG thường có triệu chứng như khó thở, ho khan, đau ngực, phù chân, tiểu ít… các bệnh nhân thường có triệu chứng suy tim nặng giai đoạn 3 - 4. Tuy nhiên, khoảng 10% các trường hợp phát hiện ra bệnh là do tình cờ chụp X-quang tim phổi thấy bóng tim to hơn bình thường.

Điều trị BCTG cũng tương tự như các bệnh nhân bị suy tim do nguyên nhân khác gồm: Ăn nhạt, dùng thuốc trợ tim, thuốc lợi tiểu, thuốc giãn mạch, các thuốc chống đông máu để phòng ngừa biến chứng tắc mạch. Một số dụng cụ có hiệu quả trong điều trị BCTG như máy tạo nhịp phá rung tự động có thể cấy được vào trong cơ thể, tạo nhịp ba buồng tim…

Phòng BCTG là có một chế độ làm việc, dinh dưỡng và luyện tập thể dục thể thao hợp lý. Điều quan trọng là luôn kiểm soát được trọng lượng cơ thể, kiểm tra huyết áp, mỡ máu, đường máu và có một tinh thần thoải mái, tránh bị stress.

AloBacsi.vn
Theo TS Nguyễn Quang Tuấn - Kiến Thức

Bạn cần biếtThu hồi thuốc viên nén bao phim Clavophynamox 1000 và 4 loại mỹ phẩm

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên địa bàn thành phố thuốc viên nén bao phim Clavophynamox 1000. Đồng thời sở Y tế ban hành 3 văn bản đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm không đạt chất lượng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7