Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bệnh Basedow thường tái phát, có nên phẫu thuật?

Được hỏi bởi Duy Khoa - hearthealer****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Em năm nay 23 tuổi, nam, cao 1m73, nặng 66kg. Em được chẩn đoán cường giáp vào năm 2015, bướu lành, đến 4/2017 thì bình giáp. Tuy nhiên sau khi ngưng thuốc 1 tháng thì tái phát. Điều trị đến tháng 11/2018 này thì lại bị tái phát và tăng liều lượng thuốc hàng ngày.

Em có 2 câu hỏi cho bác sĩ ạ:

- Tình trạng bệnh của em có nên làm phẫu thuật như lời đề nghị của Bệnh viện Ung bướu hay không? Tiếp tục điều trị bằng thuốc có phải là giải pháp tốt?

- Em đang có dự định đi hiến máu vì ngoài cường giáp ra em không nhiễm phải bất cứ bệnh gì, em nghe nói người bệnh cường giáp không nên đi hiến máu đúng không ạ? Mong bác sĩ giải đáp cho em. Em xin cám ơn.
benh basedow nen dieu tri nhu the nao - anh 1
Bệnh Basedow. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Cường giáp ở độ tuổi còn trẻ thường là do bệnh Basedow. Basedow là bệnh lý tự miễn, khi cơ thể tự tạo ra chất ảnh hưởng lên tuyến giáp. Điều trị đầu tay đối với bệnh Basedow là điều trị thuốc để ức chế tổng hợp hormone giáp. Tuy nhiên, thuốc uống chỉ ức chế quá trình tổng hợp hormone giáp, không đánh vào cơ chế tự miễn của cơ thể, do đó điều trị thuốc kháng giáp tổng hợp trong bệnh lý basedow có tỉ lệ thoái lui bệnh tối đa có thể đạt 40-50% sau 18-24 tháng, nhưng tỉ lệ này rất thay đổi; bướu giáp nhỏ, cường giáp nhẹ và tuân thủ điều trị thì tỉ lệ thành công cao hơn nhưng tỉ lệ tái phát cũng khá cao.

Điều trị phẫu thuật hay xạ trị bằng iod đồng vị phóng xạ là phương pháp được chọn lựa khi thất bại với điều trị bằng thuốc, hoặc cũng có thể sử dụng ngay từ ban đầu, thường đạt bình giáp sau lần đầu điều trị, tuy nhiên, 2 phương pháp này cũng có tỉ lệ tai biến riêng của nó. Do đó, có thể nói rằng thuốc kháng giáp tổng hợp, phẫu thuật và xạ trị không có giải pháp nào là tối ưu 100%, khả năng tái phát và tai biến tùy loại, tùy mỗi bệnh nhân.

Phẫu thuật có thể mổ hở hay mổ nội soi đều được, nhưng ngày nay thường là phẫu thuật nội soi để sẹo đẹp, ít chảy máu, thời gian nằm viện ngắn, tuy nhiên chỉ khi bướu giáp đơn giản, còn bướu giáp phức tạp thì phải phẫu thuật mổ hở sẽ an toàn hơn.

Việc chọn lựa dùng thuốc hay phẫu thuật tùy vào đánh giá của bác sĩ, và lựa chọn của bệnh nhân (không muốn dùng thuốc kéo dài, sợ khả năng tái phát cao như trong trường hợp của em), điều này em có thể trao đổi với bác sĩ điều trị chính cho em. Nhưng để giảm thiểu các tai biến có thể xảy ra, em cần phải uống thuốc để ổn định tuyến giáp thì mới phẫu thuật an toàn được.

Em đang có bệnh Basedow, lại đang dùng thuốc, việc hiến máu sẽ không tốt cho người nhận được máu của em, do đó, em không nên hiến máu.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:
Bệnh Basedow là một rối loạn miễn dịch dẫn đến tuyến giáp hoạt động quá tích cực. Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng nằm ở cổ, tiết ra hormone thyroid kiểm soát rất nhiều hoạt động của cơ thể. Khi tuyến giáp hoạt động quá mức sẽ làm cho hormone này tiết ra nhiều và gây ra bệnh cường giáp.

Bệnh Basedow là một căn bệnh phổ biến. Bệnh thường ảnh hưởng đến nữ giới nhiều hơn nam giới.

Bệnh Basedow gây ra cường giáp có thể được điều trị bằng cách giảm lượng hormone tuyến giáp trong cơ thể thông qua các phương pháp như sử dụng các loại thuốc, phóng xạ i-ốt hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, trong trường hợp điều trị bằng tia phóng xạ hoặc phẫu thuật, bạn sẽ phải dùng hormone thyroid thay thế suốt đời.

Một số bệnh về mắt do Basedow gây ra có thể được điều trị bằng cách phóng xạ i-ốt, dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp phóng xạ i-ốt thường không đem lại hiệu quả cao và đôi khi gây ra những tổn thương cho mắt. Các bác sĩ sẽ cho bạn dùng một loại thuốc steroid ức chế hệ thống miễn dịch (prednisone) hoặc các loại thuốc nhỏ mắt khác để giảm bớt tình trạng kích ứng mắt hoặc sưng mắt. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng miếng vải sạch để che mắt khi ngủ nhằm tránh tình trạng khô mắt. Bác sĩ cũng sẽ tiến hành phẫu thuật hoặc các phương pháp phóng xạ khác để điều trị mắt khi cần thiết.
Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh Basedow:

- Uống thuốc đúng theo liều lượng được chỉ định. Việc bỏ lỡ liều dùng sẽ khiến thuốc vô tác dụng;
- Tập thể dục hằng ngày nếu bác sĩ cho phép;
- Đi khám mắt ít nhất mỗi năm một lần hoặc nhiều hơn nếu cần thiết;
- Không hút thuốc.Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 5 doi pho nang nong cao diem o mien trung va mien bac

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5: Đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5 ngoài chủ đề đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc, các bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 sẽ chia sẻ về ung thư thận, lạm dụng corticoide tác hại ra sao; BS Ngọc Bình hướng dẫn cách chăm sóc khi trẻ bị chàm sữa...

Bạn cần biết

Đề phòng một số thuốc gây xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu và đi ngoài ra máu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7