Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bao lâu có thể tháo đinh kẹp và vòng thép do gãy xương bánh chè?

Được hỏi bởi Quang Đạt - dathq****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Cách đây 1 tháng em có bị té, dẫn tới vỡ xương bánh chè. Sau khi các bác sĩ phẫu thuật song có kẹp đinh và vòng thép cố định lại. Em xin được hỏi bác sĩ là bao nhiêu thời gian thì em có thể đi tháo được đinh kẹp và vòng thép cố định đó ra? Em xin cảm ơn bác sĩ.
gay xuong banh che dieu tri the nao - anh 1
Gãy xương bánh chè. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Phẫu thuật kết hợp vỡ xương bánh chè thường dùng thép để buộc giữ hoặc buộc tăng cường các mảnh, các đoạn xương gãy. Về nguyên tắc, chỉ thép kim loại là một vật lạ đối với cơ thể, sự liên hệ nhân tạo này đối với xương gãy chỉ là tạm thời với vai trò nâng đỡ để xương tự liền trong vòng 2 - 6 tháng.

Do đó, khi xương gãy đã liền vững chắc, các vòng chỉ thép buộc cố định cần phải được tháo bỏ. Nếu để lâu quá, nó sẽ bị vùi trong tổ chức xương hoặc tạo chỗ thắt, cắt trên trục xương, hình thành chỗ yếu chịu lực trên xương, rất dễ dẫn đến gãy xương khi gặp va đập nhẹ.

Ngoài ra, khi cao tuổi cơ thể giảm sức đề kháng, vòng kim loại bị ăn mòn điện hóa trong nhiều năm sẽ trở thành dị vật nguy hiểm gây viêm, đau, rò mủ mạn tính vùng xương - phần mềm, nơi mà nó đang trú ngụ.

Bạn phải lấy bỏ những vòng chỉ thép kim loại dùng để cố định tăng cường xương gãy sau khi mổ từ 3-6 tháng bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Xương bánh chè nằm trong hệ thống gân duỗi gối, che chở mặt trước khớp gối. Mặt sau xương bánh chè liên quan trực tiếp với khớp gối, khi gãy xương bánh chè là gãy xương phạm khớp.

Gãy xương bánh chè chiếm khoảng 2-4% tổng số các trường hợp gãy xương. Thường gặp do ngã đập đầu gối xuống đất hoặc đập vào các vật cứng khi gối đang ở tư thế gấp hoặc do đánh trực tiếp vào xương bánh chè.

Hoặc người chơi thể thao do co gấp cẳng chân đột ngột khi cơ tứ đầu đùi đang co gấp làm cho xương bánh chè bị tỳ ép mạnh lên lồi cầu xương đùi gây ra gãy ngang xương bánh chè.

Gãy xương bánh chè nếu được điều trị sớm, đúng phương pháp sẽ đem lại kết quả liền xương và phục hồi chức năng khớp gối tốt sau 3-4 tháng.

- Phương pháp điều trị bảo tồn gồm có bó bột, dùng thuốc Tây và vật lý trị liệu:

+ Bó bộ đầu gối: phải tiến hành chọc hút hết máu tụ trong ổ khớp rồi mới bó bột đùi bàn chân.
+ Dùng thuốc tây: Chủ yếu là các loại thuốc giảm đau và kháng viêm có chỉ định của bác sĩ.

- Phương pháp điều trị phẫu thuật: Đối với các trường hợp nặng hoặc gãy xương bánh chè vụn và có sự di lệch xương. Các phương pháp áp dụng trong phẫu thuật gồm:

+ Mổ cấp cứu
+ Mổ phiên
+ Phương pháp kết xương bằng vít xốp
+ Phương pháp khâu cố định bằng chỉ thép hoặc chỉ nilon
+ Phương pháp buộc vòng thép quanh chu vi xương.

Khi bị gãy xương bánh chè bạn cần chú ý chăm sóc sau phẫu thuật vì khớp gối là khớp dễ bị nhiễm trùng nhất trong các loại xương khớp bị tổn thương.Nam Thai dương_6.5-3.6

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 5 doi pho nang nong cao diem o mien trung va mien bac

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5: Đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5 ngoài chủ đề đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc, các bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 sẽ chia sẻ về ung thư thận, lạm dụng corticoide tác hại ra sao; BS Ngọc Bình hướng dẫn cách chăm sóc khi trẻ bị chàm sữa...

Bạn cần biết

Đề phòng một số thuốc gây xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu và đi ngoài ra máu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7