Logo Alobacsi

Aspirin giúp giảm ung thư vú ở bệnh nhân đái tháo đường

17/06/2017 15:01
Khảo sát của các nhà khoa học tại ĐH Y khoa Trung Sơn (Đài Loan - Trung Quốc) cho thấy việc dùng aspirin có thể giúp kéo giảm nguy cơ ung thư vú ở bệnh nhân đái tháo đường.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét mối liên quan giữa việc dùng aspirin với khả năng giảm thiểu nguy cơ ung thư vú ở 148.739 nữ bệnh nhân đái tháo đường. Trong vòng 14 năm sau, họ nhận thấy những người dùng aspirin liều thấp hằng ngày (từ 75-165 mg/ngày) có nguy cơ bị ung thư vú giảm đáng kể so với những người không dùng thuốc này.

Tỉ lệ nguy cơ ung thư vú giảm trong khoảng từ 18% đến 47%, tùy liều lượng và thời gian dùng thuốc. Họ nhận thấy lợi ích giảm ung thư vú chỉ xảy ra ở những người dùng aspirin 2 năm rưỡi hoặc lâu hơn.

Nhóm nghiên cứu lưu ý thêm rằng nhiều nghiên cứu đã cho thấy nữ bệnh nhân đái tháo đường dễ bị ung thư vú hơn so với những người không bị đái tháo đường. Trong số này có một khảo sát được công bố hồi năm 2012 cho thấy nguy cơ ung thư vú ở nữ bệnh nhân đái tháo đường tăng thêm 20%.

Aspirin giúp giảm ung thư vú ở bệnh nhân đái tháo đường - Ảnh 1.Nữ bệnh nhân đái tháo đường dùng aspirin liều thấp lâu dài có thể kéo giảm nguy cơ ung thư vú. Ảnh: NEWSMAX

Trưởng nhóm nghiên cứu Yi-Sun Yang khuyến cáo: "Phụ nữ bị đái tháo đường type 2 có nguy cơ ung thư vú tăng cao và nghiên cứu này cho thấy liều aspirin tương đương mà họ dùng để ngăn ngừa bệnh tim mạch cũng có thể giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư vú".

Theo Trúc Lâm - Người lao động
Click chọn theo tỉnh, thành

6 loại ma túy nguy hiểm mới xuất hiện

Lá thiên đường, "trà sữa", nước vui, bánh lười lazy cake... là những loại ma túy thế hệ mới mạnh hơn cả heroin, khiến nhiều người ngộ độc cấp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7