Lão khoa

Ăn rau làm chậm suy giảm nhận thức ở người cao tuổi

Một chế độ ăn nhiều rau lá xanh, đậu, hoa quả, ngũ cốc và rượu vang có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức và lão hóa của não.

Suy giảm nhận thức là một phần bình thường của sự lão hóa nhưng một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago cho thấy người cao tuổi thực hiện nghiêm túc các chế độ ăn uống tốt cho não sẽ trẻ hơn 7,5 tuổi so với người khác.

"Các kết quả nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống tốt cho não sẽ làm chậm đáng kể sự suy giảm nhận thức với tuổi tác," Martha Clare Morris, một nhà dịch tễ học dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Đại học Rush cho biết.

Trong một nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống được phát triển tại Trung tâm Y tế Đại học Rush có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Chế độ ăn uống tốt cho não là chế độ ăn uống giàu dầu ô liu và các loại rau nhằm kiểm soát huyết áp cao.

Cụ thể, chế độ ăn gồm 15 thành phần dinh dưỡng và khuyến cáo ít nhất ba khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt, salad các loại rau khác mỗi ngày và một ly rượu vang.Đậu và gia cầm nên ăn ít nhất hai lần một tuần và cá mỗi tuần một lần.

Những người này cũng thực hiện theo chế độ ăn uống hạn chế số lượng trong năm nhóm thực phẩm không lành mạnh như thịt đỏ, bơ thực vật, pho mát, bánh ngọt và bánh kẹo và thực phẩm chiên hoặc đồ ăn nhanh.

Các loại trái cây duy nhất trong chế độ ăn uống tốt cho não là quả mọng.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm khả năng nhận thức của 960 người lớn có độ tuổi trung bình 81,4 năm tại 40 cộng đồng hưu trí và các đơn vị nhà ở công cộng cao cấp trong khu vực Chicago trong khoảng thời gian là 4,7 năm.Họ phát hiện sự suy giảm chậm hơn trong khả năng tâm thần ở người cao tuổi, người thự hiện chế độ ăn uống như trên.

"Mọi người đều trải qua sự suy giảm quá trình lão hóa và bệnh Alzheimer đang là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 6 tại Mỹ, chiếm đến 60%- 80% các trường hợp sa sút trí tuệ", Morris cho biết trong một tuyên bố.

Theo Nguyễn Huế - Sức khỏe cộng đồng

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật