Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Ăn phải đồ bị chuột gặm có mắc bệnh lây nhiễm?

Được hỏi bởi Luan Trinh - trinhthanh****@pernam.com.vn
Quan tâm
16/04/2018 17:09
Gửi BS,

Phần thức ăn bị chuột gặm nhưng không biết, tôi ăn hết rồi mới thấy có những mảnh giấy li ti do chuột gặm sót lại. Tôi cần phải làm gì để phòng tránh bệnh truyền nhiễm. Chân thành cảm ơn!
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Những bệnh lây trực tiếp từ chuột sang người qua phân, nước tiểu, nước bọt chuột là Sốt xuất huyết với hội chứng thận, Dịch hạch, bệnh Vàng da xuất huyết do Leptospira, Sốt xuất huyết với hội chứng thận do Hantavirus… Người bị nhiễm do da bị trầy xước hoặc niêm mạc tiếp xúc nước, đất ẩm, cây cối, đồ vật nhiễm chất thải của chuột mang bệnh hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu, phân của chuột mang bệnh.

Ngoài ra, chuột là nguồn lây bệnh nhiễm trùng tiêu hóa do vi khuẩn Salmonella thông qua việc chúng thải phân mang những chủng Salmonella gây bệnh làm ô nhiễm thức ăn, nước uống của người.

Việc ăn phải thức ăn bị chuột gặm thì nguy cơ mắc bệnh không cao, chưa cần thiết phải nhập viện cấp cứu, hơn nữa ở đây em chỉ mới “nghi ngờ” là dấu chuột gặm. Do vậy, trong trường hợp này, em có thể theo dõi tại nhà, nếu có triệu chứng gì bất thường như sốt, đau bụng, tiêu chảy... thì vào BV kiểm tra.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi bs lan huong tu van chieu toi thu tu

Lịch tư vấn của AloBacsi: BS Lan Hương tư vấn chiều tối thứ tư

Lịch tư vấn của AloBacsi: Chiều nay 18/7, BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương tư vấn từ 16g-18g. Quý bạn đọc có thể gọi số 0936 551 460 để gặp BS Hương trong khung thời gian này.

 

Viêm họng và lạm dụng kháng sinh

Viêm họng là bệnh mà khi đó niêm mạc họng và hầu bị sưng lên gọi là viêm, biểu hiện qua các triệu chứng: đau rát họng, nuốt đau, vướng như mắc cái gì đó ở họng, chảy nước mũi, ngạt tắc mũi...

Đối tác

Hỗ trợ 24/7