Dinh dưỡng

Ăn nhiều chất xơ, ngũ cốc giúp khỏe mạnh hơn

Nghiên cứu mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy chế độ ăn thực phẩm nhiều chất xơ và ngũ cốc giúp con người có một cuộc sống khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ...
Ngũ cốc, đậu, rau và trái cây là các thực phẩm có nhiều chất xơ - Ảnh: Straits Times


Hãng tin Reuters ngày 11/1 dẫn nghiên cứu của WHO cho biết con người cứ ăn thêm 8g chất xơ mỗi ngày thì tổng số ca tử vong và tỉ lệ mắc bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và ung thư ruột sẽ giảm từ 5% đến 27%. Nguy cơ mắc ung thư vú và đột quỵ cũng giảm.

Phân tích của WHO cho thấy những người muốn có sức khỏe tốt nên ăn khoảng 25g đến 29g chất xơ mỗi ngày.

Nghiên cứu, công bố đầu tiên trên tạp chí y khoa The Lancet, cũng cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ hơn có thể mang đến sự bảo vệ tốt hơn cho cơ thể trước các căn bệnh trên.

Cũng theo nghiên cứu, hầu hết người dân trên thế giới hiện nay tiêu thụ ít hơn 20g chất xơ mỗi ngày.

Năm 2015 một ủy ban tư vấn dinh dưỡng của Anh đã khuyến nghị tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống lên 30g mỗi ngày nhưng chỉ 9% người trưởng thành ở Anh đạt được mục tiêu này.

Trong khi đó lượng chất xơ trung bình mà người trưởng thành ở Mỹ tiêu thụ mỗi ngày là 15g.

Ngũ cốc, đậu, rau và trái cây là các thực phẩm có nhiều chất xơ.

Theo Tuổi trẻ

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • an chay sao cho dung cach

  Ăn chay sao cho đúng cách?

  Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng ăn như thế nào để đảm bảo được đầy đủ các giá trị dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết.
  04/09/2019 13:48 Dinh dưỡng
 • so tay an dam cho be

  Sổ tay ăn dặm cho bé

  Nghiên cứu cho thấy rằng chiều cao của trẻ lúc 2-3 tuổi có liên quan mật thiết đến chiều cao khi trẻ trưởng thành. Vì vậy, nếu trẻ bị thấp còi khi còn nhỏ, khi trưởng thành cũng sẽ thấp, trong khi một em bé khác được nuôi dưỡng để phát triển tốt khi còn nhỏ sẽ trở thành một người trưởng thành cao lớn.
  04/09/2019 10:37 Dinh dưỡng