Dinh dưỡng

6 thực phẩm thuần chay giúp bạn giảm cân

Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, có một số loại thực phẩm thuần chay giúp giảm cân hiệu quả.
1. Tỏi

Tỏi giúp giữ mức cholesteroltrong tầm kiểm soát, giúp giảm cân. Ảnh: Pixabay

Tỏi chứa gingerol và shogaol, kích thích các quá trình sinh học như trao đổi chất và tiêu hóa.Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, hai chất trên hoạt động như chất lợi tiểu và giúp ức chế hormone leptin gây đói.

Nó cũng ngăn chặn việc ăn uống theo cảm xúc, bằng cách chống lại các hóa chất độc hại gây căng thẳng, điều chỉnh mức cortisol trong cơ thể.

Ngoài ra, tỏi cũng giữ mức cholesterol của bạn trong tầm kiểm soát, giúp giảm cân, cũng như kiểm soát cân nặng tốt hơn.

2. Hạnh nhân

Hạnh nhân rất giàu vitamin A, D và B12. Ảnh: Pixabay

Hạnh nhân có lượng calo thấp và do đó nên được đưa vào bất kỳ chế độ ăn kiêng giảm cân nào. Bên cạnh đó, chúng có chứa chất béo lành mạnh và ít carbohydrate.

Ngoài ra, hạnh nhân rất giàu vitamin A, D và B12, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể. Chuyển hóa tốt có thể giúp đốt cháy nhiều calo hơn.

Bên cạnh đó, hạnh nhân còn chứa một loại axit amin được gọi là L-arginine, có thể giúp đốt cháy nhiều chất béo, theo Hiệp hội Chăm sóc Sức khỏe Dinh dưỡng Thể thao (Mỹ).

3. Quả mọng

Việt quất, mâm xôi, dâu có hàm lượng calo thấp và chất dinh dưỡng cao. Ảnh: Pixabay

Các loại quả mọng như quả việt quất, quả mâm xôi, dâu có hàm lượng calo thấp và chất dinh dưỡng cao. Chúng cũng có thể giúp làm giảm cơn thèm ngọt, ngăn bạn ăn quá nhiều đường, giúp hạn chế tình trạng tăng cân xảy ra.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Appetite (Anh), quả mọng chứa nhiều chất xơ bên trong. Bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa, quả mọng giúp ngăn bạn ăn quá nhiều.

Ngoài ra, chúng có thể giúp giảm mức cholesterol và giảm viêm, các yếu tố này đều liên quan đến tăng cân.

4. Chuối

Chuối córất nhiều kali và magie, giúpbổ sung các khoáng chất bị mất trong cơ thể. Ảnh: Pixabay

Chuối rất giàu chất xơ và do đó có thể giúp bạn no lâu hơn trong thời gian dài. Chúng cũng có nhiều kali và magiê. Kali thực sự giúp bạn loại bỏ lượng nước dư thừa, magiê giúp bạn bổ sung các khoáng chất bị mất trong cơ thể.

Hơn nữa, chuối có thể giúp chống lại chứng mất ngủ và căng thẳng, bởi hai yếu tố này cũng làm tăng nguy cơ tăng cân, béo phì.

5. Súp lơ

Súp lơ giúp người ăn cảm thấy no lâu hơn. Ảnh: Pixabay

Súp lơ rất giàu chất xơ và ít calo. Loại rau này làm giảm cơn đói và hỗ trợ tiêu hóa.
Theo Tạp chí Nutrients (Mỹ), súp lơ có hàm lượng nước cao. Tiêu thụ thực phẩm nhiều nước cũng hỗ trợ giảm cân hiệu quả, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, ít ăn hơn.

6. Bơ

Ăn bơ giúp giảm chất béo quanh vùng bụng. Ảnh: Baomoi

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Diab Care (Anh), bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn, có thể ngăn chặn sự phân phối chất béo quanh vùng bụng.

Ngoài ra, bơ có nhiều chất xơ có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, giữ cho bạn no lâu hơn, giảm mức cholesterol xấu tăng cao trong cơ thể.

Theo Thế Giới Tiếp Thị
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật