Logo Alobacsi

"Soi" nước bọt phát hiện bệnh sâu răng

Quan tâm
09/06/2018 15:38
Nhóm các nhà nghiên cứu ở Nga vừa phát hiện, sự gia tăng nồng độ các chất trong nước bọt có thể được xem như là dấu hiệu phát triển bệnh sâu răng. Bằng cách sử dụng dữ liệu này, họ đã tìm ra cách ngăn chặn bệnh sâu răng ngay từ đầu.

Sâu răng là tình trạng phá hủy các mô răng cứng do hoạt động của một số loài vi khuẩn. Những vi khuẩn này ăn nhiều carbohydrate và kết quả là chúng giải phóng nhiều axit làm ăn mòn các mô răng.

Sâu răng có thể hình thành trong vài tháng hoặc nhiều năm, tùy thuộc vào mức dinh dưỡng và mức độ vệ sinh răng. Đây là căn bệnh phổ biến nhất xảy ra ở 95% dân số. Sâu răng thường dẫn đến sự phát triển các biến chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm nha chu và viêm tủy...

Các nhà khoa học từ Đại học bang Voronezh (VSU, Nga) đã nghiên cứu những thay đổi trong thành phần phân tử của nước bọt, ở những người bị sâu răng và phát triển kỹ thuật phục hồi men răng bằng vật liệu sinh học nhân tạo.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, nước bọt của những người bị sâu răng có hàm lượng chất khoáng và các hợp chất vô cơ thấp hơn, trong khi tỷ lệ các thành phần hữu cơ như este, chất béo và carbohydrate lại tăng lên rất nhiều.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước bọt của những người bị nhiều sâu răng chứa gấp đôi lượng thiocyanate hơn bình thường.

Để phân tích nước bọt, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp quang phổ hồng ngoại, với nguồn bức xạ synchrotron. Phương pháp này có thể được sử dụng để xác định chính xác thành phần định tính và định lượng của các mẫu nước bọt.

Một ưu điểm khác của công nghệ quang phổ hồng ngoại này là cho ra kết quả tương đối chính xác, tạo điều kiện dễ dàng để phân tích hỗn hợp các hợp chất có trong nước bọt.

Sau khi tiến hành phân tích ban đầu, các nhà khoa học đã nghiên cứu sự hình thành các chất rắn vô cơ trong các mô răng. Các dữ liệu thu được là nền tảng quan trọng để phát triển các phương pháp điều trị, ngăn chặn bệnh sâu răng.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phân tích thành phần men răng con người trong tất cả các giai đoạn của quá trình gây bệnh.

Họ phát hiện ra rằng trong giai đoạn đầu, men răng bị phá hủy dưới tác dụng của axit tiết ra bởi vi khuẩn. Điều này dẫn đến sự hình thành muối canxi có tính axit và axit orthophosphoric. Sử dụng dữ liệu này, các nhà khoa học đã tạo ra một vật liệu sinh học giống với men răng khỏe mạnh, có thể ứng dụng điều trị trong tương lai.

"Nhờ sự hỗ trợ của Quỹ khoa học Nga, chúng tôi có thể sử dụng các kết quả này để xây dựng một loạt các liệu pháp điều trị, chẩn đoán mới cho các nha sĩ” "Pavel Seredin, nhà nghiên cứu cấp cao tại Khoa Vật lý chất rắn và cấu trúc nano, Đại học bang Voronezh nói.

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Quỹ khoa học Nga (RSF) và được công bố trên Tạp chí EPMA.

Theo Huỳnh Dưỡng - Thế giới tiếp thị

Cefixim: Công dụng, liều dùng và ai không nên sử dụng?

Thuốc kháng sinh cefixim được chỉ định dùng để điều trị các bệnh do vi khuẩn như nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng, viêm thận, viêm tai giữa, niêm họng và amidan, viêm phế quản cấp và mạn tính… kể cả những bệnh mà vi khuẩn đã kháng lại ampixillin, amoxicillin.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7