Hotline 24/7
08983-08983

TPHCM: Liên tục tiếp nhận nhiều ca nguy kịch do bị hóc xương (dị vật)

Gần đây, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp hóc xương (dị vật) nguy hiểm đến tính mạng. Đáng chú ý, bệnh nhân đa phần là người lớn tuổi có nhiều bệnh nền.

Điển hình, trường hợp bệnh nhân nam P.V.T (sinh năm 1942, ngụ Đồng Nai) có tiền sử tai biến và nhiều bệnh nền như cao huyết áp, tim mạch… nhập cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy vì bị hóc xương, đau vướng họng và không ăn uống được.

Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ người nhà cung cấp, chiều ngày 4/9/2023, bệnh nhân T. ăn thịt chim cút và nhai luôn cả xương. Hôm sau, cảm thấy bị đau như có gì vướng ở họng nên đã báo người nhà. Tuy nhiên, gia đình nghĩ rằng xương chim cút nhỏ không dễ bị mắc xương nên chưa đưa bệnh nhân đi khám.

Đến chiều ngày 6/9, bệnh nhân bị đau nhiều, gia đình đã đưa đến bệnh viện địa phương kiểm tra và được hướng dẫn chuyển tuyến lên bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, bệnh viện phát hiện bệnh nhân bị hóc xương nên đã phẫu thuật nội soi gắp xương cho bệnh nhân.

Qua hình ảnh chụp, khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Chợ Rẫy phát hiện miếng xương chim cút có chiều dài khoảng 4cm

Chiếc xương được lấy ra có chiều dài khoảng 4cm mà bệnh nhân mắc phải đã làm trầy sát miệng thực quản. Trải qua 5 ngày điều trị, đến ngày 11/09, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định nên được xuất viện.

Hình ảnh miếng xương chim cút bị “mắc kẹt” trong người bệnh nhân P.V.T

Thêm 1 trường hợp “hy hữu” khác là bà L.T.N. (42, tuổi, quê An Giang) nhập viện do bị hóc xương khi ăn cháo vịt. Trong 3 ngày đầu, bà N. làm theo phương pháp dân gian là tìm người "đẻ ngược" để vuốt vùng cổ nhưng tình trạng hóc xương không cải thiện, nuốt ngày càng đau hơn. Bà đã đến bệnh viện địa phương để lấy xương nhưng không thành.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bà N. nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng nặng, có ổ mủ do thực quản bị thủng, áp xe cạnh thực quản. Kiểm tra,  phát hiện dị vật xương dài khoảng 3cm, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy ra và điều trị nhiễm trùng cho bà. Hiện nay, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Ảnh: BVCC

BS.CK2 Hoàng Bá Dũng, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tình trạng hóc xương hay hóc dị vật không phải là một bệnh lý, tuy nhiên khi mắc phải nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ rất nguy hiểm, có thể gây áp xe cổ, áp xe cổ lan trung thất… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Các trường hợp bị hóc dị vật mà khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Chợ Rẫy đã từng tiếp nhận và điều trị như ngủ quên tháo răng giả làm răng giả rớt vào đường thở; ngồi uống trà, nói chuyện, cười nói…làm răng giả rơi ra kẹt vào thực quản; ăn trứng vịt lộn uống nước trong trứng vịt vô tình nuốt trọn nguyên trứng nên bị mắc kẹt trong thực quản tắc nghẽn đường thở; hóc xương cá, xương gà, xương heo vụn trong nồi nước dùng các loại như hủ tiếu, bánh canh…

BS.CK2 Hoàng Bá Dũng cũng cho biết thêm, đặc biệt đối với những người lớn tuổi và có nhiều bệnh nền, thường phản xạ cổ họng kém hoặc rối loạn chức năng nuốt, thiếu tập trung, dễ bị hóc xương. Do đó, để tránh những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, người lớn tuổi có nhiều bệnh nền cần lưu ý khi bị hóc xương hoặc hóc dị vật nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ khám, tư vấn và xử trí kịp thời.

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X