Hotline 24/7
08983-08983

Tiêu chí lựa chọn máy hút ẩm để cân bằng độ ẩm trong gia đình

Môi trường ẩm ướt thường là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn, nấm và virus, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Sử dụng máy hút ẩm trong mỗi gia đình là giải pháp giữ độ ẩm ở mức tiêu chuẩn, bảo vệ sức khỏe gia đình và tránh được bệnh lý do nấm mốc gây ra. Vậy, nên lựa chọn máy hút ẩm theo tiêu chí nào để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình? Bạn sẽ có lời giải đáp từ TTƯT.BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước - Ủy viên Ban chấp hành Hội Tai - Mũi - Họng Việt Nam và Hội Tai - Mũi - Họng TPHCM trong bài viết dưới đây.

1. 40% các loại nấm có khả năng tích tụ độc tố gây ảnh hưởng toàn bộ cơ thể

Để bảo vệ sức khỏe mùa nồm ẩm, mùa mưa độ ẩm tăng cao, chúng ta cần làm những gì, thưa BS?

TTƯT.BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước trả lời: Mùa nồm ẩm là mùa phát sinh ra các mầm bệnh. Đặc chưng vào mùa nồm, không gian sinh hoạt và vật dụng sẽ ẩm ướt, là điều kiện cho nấm phát triển. Bên cạnh đó, các loại vi khuẩn, virus khác dựa vào môi trường ẩm và ấm để phát sinh, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là bệnh về đường hô hấp như: hô hấp trên của mũi xoang, hô hấp dưới của phổi, gây dị ứng ở mũi xoang và ngoài da. Điểm cần lưu ý là có đến 40% các loại nấm có khả năng tích tụ độc tố, gây ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

2. Máy chạy êm, có khả năng di động, tiết kiệm điện là tiêu chí chọn máy hút ẩm

Như BS vừa chia sẻ, máy hút ẩm là một lựa chọn lý tưởng do linh hoạt, tiết kiệm điện và kiểm soát chỉ số về độ ẩm tốt hơn. Trên góc nhìn y học, theo BS nên lựa chọn máy hút ẩm dựa trên những tiêu chí nào vừa an toàn cho sức khỏe vừa hiệu quả ạ?

TTƯT.BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước trả lời: Trước tiên, cần kiểm tra độ ẩm hiện tại trong nhà, do đó nên sử dụng ẩm kế để thực hiện chức năng này. Hiện nay, một số loại máy hút ẩm có ẩm kế, khi máy được cắm điện, ẩm kế sẽ thực hiện nhiệm vụ đo độ ẩm trong nhà. Nếu độ ẩm vượt quá mức độ khuyến cáo, hãy khởi động máy hút ẩm để giảm độ ẩm trong không gian gia đình. Điều cần chú ý khi sử dụng máy hút ẩm là máy phải chạy êm, có khả năng di động và tiết kiệm điện.

3. Có nên dùng máy hút ẩm cả ngày?

Theo BS, chúng ta có nên sử dụng máy hút ẩm cả ngày lẫn đêm trong nhà và vì sao?

TTƯT.BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước trả lời: Nếu gia đình có kinh tế tốt, có thể cài đặt máy hút ẩm chạy cả ngày với điều kiện độ ẩm luôn trong giới hạn. Còn với các gia đình có điều kiện kinh tế thấp hơn, có thể xác định thời gian độ ẩm tăng cao trong không gian nhà ở để khởi động máy, hạ độ ẩm xuống tiêu chuẩn.

4. Trang bị gì để bảo vệ sức khỏe dưới trời nồm ẩm?

Em bị viêm họng, mấy ngày nữa em có chuyến công tác dài ngày ở Hà Nội, nhưng ngoài đó đang nồm ẩm. Xin hỏi BS, em cần trang bị những gì để tránh làm bệnh kéo dài, nặng hơn ạ? 

TTƯT.BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước trả lời: Đa phần những người sinh sống trong miền Nam thường có tâm lý lo lắng khi ra miền Bắc vì thời tiết khu vực này khá khắc nghiệt. Vì vậy, để tránh ảnh hưởng sức khỏe trước không khí ẩm mốc của miền Bắc, mọi người nên lựa chọn những loại trang phục có chất liệu chống thấm nước, đặc biệt với trường hợp đi xa, không có điều kiện thay đổi trang phục.

Nếu ra miền Bắc vào thời điểm thay đổi mùa đột ngột, nên đeo khăn cổ có chất liệu ít thấm nước và nên chuẩn bị nhiều khăn cổ để phòng trường hợp khăn bị ướt do nồm ẩm. Ngoài ra, cần chuẩn bị nhiều khẩu trang nếu không may gặp thời tiết thay đổi đột ngột và nên thay khẩu trang liên tục do việc hút ẩm khiến khẩu trang nhanh ướt.

Chuẩn bị thuốc nếu cần uống, đặc biệt, khi ở khu vực miền Bắc, các thiết bị y tế sử dụng đều bị sai chỉ số. Do đó, cần kiểm tra kết quả của các thiết bị điện tử y tế khi sử dụng, nếu trong trường hợp cần thiết, hãy tìm kiếm các thiết bị y tế không điện từ để đo lại.

5. Làm gì để phòng bệnh mùa nồm ẩm?

Thưa BS, quần áo em “đổ mồ hôi” vì nồm ẩm suốt thôi. Em hệ miễn dịch yếu nên cứ hay cảm với cúm, rồi ho sụt sịt suốt. 

- BS cho em hỏi, em ủi/là quần áo thì có giảm bớt vi khuẩn, virus sinh sôi trên đó không ạ? Nên làm gì, tăng cường ăn uống thế nào để phòng bệnh trong thời điểm này, thưa BS?

- Em sử dụng máy hút ẩm trong nhà thì có nên không ạ?

TTƯT.BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước trả lời: Thứ nhất, quần áo cần được làm khô và sử dụng bàn ủi là một giải pháp tốt nhất giúp khô quần áo, giảm vi khuẩn trên quần áo của mình.

Thứ hai, nên ăn thức ăn tươi, không để lâu, đặc biệt vào mùa nồm ẩm. Phía bắc có các loại bánh gai, bánh chưng,… để ngoài trời rất dễ gây mốc, nếu sử dụng sẽ nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra nên sử dụng các loại rau xanh, đó là những lưu ý về vấn đề ăn uống trong mùa nồm ẩm.

Thứ ba, trong việc sử dụng máy hút ẩm, nếu gia đình có điều kiện, nên để máy hoạt động cả ngày để không gian nhà luôn giữ được độ ẩm nhất định. Hoặc có thể check thời điểm độ ẩm trong nhà tăng cao để khởi động máy đối với các gia đình có kinh tế trung bình.

Nếu sử dụng máy hút ẩm có sẵn ẩm kế, hãy theo dõi với mức độ tiêu chuẩn là 50%. Trường hợp độ ẩm vượt quá 70% , cần khởi động máy để hạ độ ẩm trong nhà.

6. Bảo vệ sức khỏe và máy móc trong gia đình mùa nồm ẩm

Cuối chương trình, nhờ BS note lại một số điểm chính cho khán thính giả dễ nhớ:

- Những lưu ý để bảo vệ sức khỏe trong thời điểm này?

- Sử dụng máy hút ẩm sao cho hiệu quả, an toàn?

TTƯT.BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước trả lời: Đối với thiết bị y tế như máy đo đường huyết, đo huyết áp,… phải đảm bảo chỉ số đúng chuẩn. Nếu độ ẩm trong không gian bảo quản quá cao, nên cất máy vào hộp, đặt gói hút ẩm và nên thay liên tục để bảo vệ máy.

Vấn đề bảo vệ sức khỏe khi thời tiết nồm ẩm, mọi người cần chuẩn bị áo khoác và khẩu trang; ăn thực phẩm tươi, không để qua ngày do thời điểm nồm ẩm, đồ ăn rất dễ bị mốc, gây nên các hệ lụy đáng tiếc nếu ăn phải.

Phần 1: Tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật do phát sinh ẩm mốc mùa nồm ẩm, làm thế nào để bảo vệ sức khỏe?

Trân trọng cảm ơn TTƯT.BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước và Tập đoàn LG đã đồng hành cùng AloBacsi trong chương trình này!

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X