Hotline 24/7
08983-08983

Tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật do phát sinh ẩm mốc mùa nồm ẩm, làm thế nào để bảo vệ sức khỏe?

Thời tiết miền Bắc đang trong những ngày nồm ẩm kéo dài, loại hình thời tiết này không chỉ gây ẩm mốc, khó chịu còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát các dịch bệnh như thủy đậu, sởi, ho, viêm phế quản… TTƯT.BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước - Ủy viên Ban chấp hành Hội Tai - Mũi - Họng Việt Nam và Hội Tai - Mũi - Họng TPHCM đã đưa ra những lời khuyên hữu ích để chúng ta bảo vệ bản thân và gia đình trong điều kiện thời tiết này.

1. Điều gì xảy ra nếu tiếp xúc thường xuyên, thời gian dài với nấm mốc?

Chúng ta có thể gặp nấm mốc ở bất kỳ đâu trong môi trường sinh hoạt. Nhân chương trình hôm nay, nhờ BS chia sẻ thêm, nấm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống như thế nào? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta tiếp xúc thường xuyên, thời gian dài với nấm mốc ạ?

TTƯT.BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước trả lời: Nấm mốc sẽ xuất hiện ở những nơi có hơi ẩm caoẩm ướt kéo dài như trong khu vực phòng tắm, lavabo rửa tay hoặc trên cả tấm thớt thái thịt (bằng gỗ) hàng ngày và tất cả những vật dụng khác trong gia đình có tiếp xúc nhiều với việc rửa nước.

Nếu tiếp xúc thường xuyên và lâu dài với các loại nấm mốc sẽ làm tăng nguy cơ tiềm ẩn các vấn đề về sức khỏe.

2. Nấm mốc có tác động ra sao với người mắc bệnh tai mũi họng, người già và trẻ em?

Nấm mốc sẽ làm sinh sôi các loại mầm bệnh nào và ảnh hưởng đến những nhóm người nào? Đặc biệt, với người mắc bệnh tai mũi họng, người già, trẻ em, nấm mốc tác động ra sao?

TTƯT.BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước trả lời: Nấm mốc mang lại nhiều nguy cơ gây ra các bệnh lý khác nhau về đường hô hấp, tim mạch... Việc điều trị các bệnh lý từ nguyên nhân nấm mốc khó khăn hơn nhiều so với những nguyên nhân gây bệnh khác.

Ví dụ đối với tai mũi họng, nấm mốc có thể gây viêm xoang và rất khó điều trị, nấm mốc có thể ăn lan đến phổi gây viêm phổi và một loạt các bệnh lý khác.

3. Mùa nồm ẩm làm tăng nguy cơ mắc những bệnh lý nào ở tai mũi họng?

Miền Bắc vào mùa nồm ẩm, dễ gây ra tình trạng nấm mốc. Xin hỏi BS, trước khi hình thành nấm mốc, mùa nồm ẩm kéo theo hàng loạt các hệ lụy nào cho đời sống và tiềm ẩn nguy cơ mắc những bệnh lý nào cho tai mũi họng - cơ quan được ví như “cửa ngõ” quan trọng của cơ thể ạ?

TTƯT.BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước trả lời: Mùa nồm ẩm ở miền Bắc kéo dài trong khoảng thời gian từ tháng 2 - 4 hàng năm, gia tăng mức độ hơi nước trong không khí. Độ ẩm không khí lý tưởng dao động trong tỷ lệ khoảng từ 40 - 70%, nếu độ ẩm vượt quá 50% sẽ không gây ảnh hưởng nhiều nhưng nếu vượt quá 70%, độ ẩm tăng cao sẽ tạo điều kiện cho các bệnh lý sẽ hình thành.

người lớn, độ ẩm phù hợp nhất là 50 - 70%, riêng đối với trẻ nhỏ độ ẩm không khí phù hợp nên giao động từ 40 - 60%. Khi đạt được ngưỡng độ ẩm không khí phù hợp, cơ thể sẽ đạt được sức khỏe tốt. Nếu độ ẩm không khí tăng quá cao, vượt qua mức 70%, nên tìm cách cân bằng lại độ ẩm ngay. Vì khi độ ẩm tăng cao sẽ hình thành nấm mốc và kéo theo nhiều hệ luỵ trong đời sống và tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh.

Độ ẩm tăng cao sẽ khiến cho hơi nước lan tỏa khắp nơi trong đời sống con người, đặc biệt sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Có rất nhiều loạn nấm như nấm tai, nấm xoang, nấm phổi… đặc biệt các bệnh lý liên quan đến nấm mốc sẽ rất khó điều trị dứt điểm hoàn toàn.

Những loại nấm mốc này chính là dị ứng nguyên đối với tai mũi họng, khi bị dị ứng sẽ kéo theo nhiều triệu chứng đi kèm như viêm mũi xoang, dị ứng do nấm, chính vì vậy cần cân bằng độ ẩm ở mức phù hợp với cơ thể.

4. Độ ẩm quá cao hay quá thấp sẽ dẫn đến các vấn đề như thế nào?

Miền Nam mặc dù không có mùa nồm ẩm như miền Bắc, nhưng có mùa mưa dai dẳng, độ ẩm sẽ tăng cao. Nhờ BS giải thích thêm, độ ẩm cao - quá cao sẽ gây ra điều gì? Ngược lại, khi độ ẩm thấp sẽ dẫn đến các vấn đề nào?

TTƯT.BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước trả lời: Nếu độ ẩm trong không khí quá cao sẽ phát sinh ra nhiều yếu tố gây bệnh như vi khuẩn, vi rút, vi nấm. Nhưng nếu ở mức quá thấp sẽ khiến da không đủ độ ẩm gây khô da do phải làm việc xuyên suốt, và không đủ nước cung cấp lên mũi gây khô niêm mạc. Đối với viêm mũi xoang của tai mũi họng sẽ gây tổn thương niêm mạc, tróc các loại lông chuyển khi không đủ nước cung cấp, tạo điều kiện cho sinh lý bệnh của tai mũi họng bắt đầu phát sinh.

Riêng ở miền Nam, chỉ có 2 mùa mưa và nắng, nếu mưa nhiều có thể giúp quét sạch hết bụi bẩn và có thể mở cửa thoải mái để nhà cửa thông thoáng hơn. Ngược lại với miền Nam, với thời tiết nồm ẩm ở miền Bắc có thể sinh ra nhiều hơi nước, việc đóng kín hay mở cửa đều rất khó, nhưng nếu đóng cửa suốt trong thời gian dài sẽ không có lợi. Vì vậy, cần tìm một giải pháp phù hợp để giải quyết tình trạng này.

5. Độ ẩm trong không khí, trong nhà bao nhiêu là lý tưởng nhất đối với sức khỏe con người?

Thưa BS, độ ẩm trong không khí, trong nhà bao nhiêu là lý tưởng với sức khỏe của chúng ta ạ?

TTƯT.BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước trả lời: Độ ẩm trong không khí, trong nhà lý tưởng nhất là từ 40 - 70% đối với người lớn. Đối với trẻ nhỏ, độ ẩm tương đối từ 40 - 60%, đây là mức lý tưởng và tốt nhất cho sức khỏe của bé.

6. Khi dọn dẹp nấm mốc trong nhà, làm thế nào để xử lý hiệu quả và an toàn nhất?

Làm thế nào để xử lý nấm mốc trong nhà hiệu quả và an toàn, thưa BS? Khi dọn dẹp nấm mốc cần trang bị các đồ dùng - đồ bảo hộ nào để bảo vệ sức khỏe? Các loại nước khử trùng, khử khuẩn thông thường liệu có đủ để tiêu diệt nấm?

TTƯT.BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước trả lời: Để xử lý nấm mốc trong nhà một cách hiệu quả nhất nên chia thành 2 phần. Đầu tiên là về trang thiết bị, khi xử lý nấm mốc nên mang găng tay cao su, tiếp đến là bịch khẩu trang, nếu thực hiện xử lý trực tiếp nấm mốc nên sử dụng khẩu trang N95 (gần như chống vi khuẩn tối đa nhất so với các loại khẩu trang thông dụng trên thị trường hiện nay).

Thứ hai là đối với môi trường sống trong gia đình nên ưu tiên chọn những loại tẩy rửa thông dụng và an toàn nhất. Đơn cử như giấm ăn, trong giấm có chứa axit axetic 2%, nếu không có giấm ăn có thể mua axit axetic 2% bên ngoài thị trường. Có thể pha giấm ăn theo tỷ lệ 1:1, trộn một phần giấm với 1 phần nước, sau đó khuếch lên bề mặt cần vệ sinh và đợi trong khoảng 5 - 10 phút là có thể rửa sạch.

Bên cạnh đó, có thể sử dụng baking soda, một loại nguyên liệu phổ biến thường dùng làm đồ ăn trong nhà bếp, với tỷ lệ pha là 1:5. Ngoài ra, đơn giản hơn, có thể sử dụng các chất tẩy rửa quần áo như xà phòng vẫn có thể giải quyết được nấm mốc.

Trường hợp ở những ngôi nhà mới xây nhưng xuất hiện vết nứt ở tường, gặp ẩm sẽ sinh ra nấm mốc, khi gặp tình trạng này chúng ta có thể dùng vôi để quét lại và tạm thời xử lý được vấn đề này. Nếu có điều kiện hơn có thể dùng những loại sơn tẩy và chống nấm mốc.

Trong trường hợp muốn sử dụng các loại hóa chất đặc biệt để xử lý hoàn toàn nấm mốc, chúng ta cần mời những đội vệ sinh chuyên sâu về thực hiện. Đối với những trường hợp thông thường, có thể tự giải quyết được bằng những phương pháp đơn giản trong gia đình. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý vệ sinh những loại cửa kính vì nấm mốc vẫn có thể phát sinh ở khu vực này.

7. Lựa chọn trang phục như thế nào để thích nghi với môi trường và điều kiện ẩm mốc hay mùa mưa kéo dài?

Vào mùa nồm ẩm hay mùa mưa kéo dài, quần áo, giày dép giặt mỗi ngày rất khó khô và luôn trong trạng thái ẩm ướt, dẫn đến mùi khó chịu. Vậy trong giai đoạn này cần lựa chọn trang phục như thế nào để thích nghi được với môi trường và điều kiện thời tiết như vậy, thưa BS?

TTƯT.BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước trả lời: Nếu đi ra ngoài, tốt nhất nên mặc những loại quần áo nhẹ, rộng rãi và trong thành phần vải có chất polymer, một loạt chất giúp quần áo hạn chế thấm nước. Khi ở trong nhà nên mặc những loại quần áo mỏng nhẹ, co giãn thoải mái, dễ thấm hút mồ hôi và nhanh khô thoáng.

Tình trạng quần áo ẩm ướt, không thể khô hoàn toàn trong mùa nồm ẩm, có thể khắc phục bằng việc sử dụng một số thiết bị giúp quần áo thoáng hơi. Trong những trường hợp cần thiết có thể sử dụng máy sấy tóc để sấy khô quần áo, đây chỉ là một phương pháp “chữa cháy” cấp tốc giúp quần áo mau khô hơn tránh được sự khó chịu khi mặc.

Phần 2: Tiêu chí lựa chọn máy hút ẩm để cân bằng độ ẩm trong gia đình

Trân trọng cảm ơn TTƯT.BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước và Tập đoàn LG đã đồng hành cùng AloBacsi trong chương trình này!

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X