Hotline 24/7
08983-08983

Thay tĩnh mạch chủ cứu sống 2 bệnh nhân có chồi bướu chít hẹp đường dẫn máu về tim

Ngày 22/4, Bệnh viện Bình Dân cho biết, chưa đầy 1 tháng bệnh viện đã thực hiện 2 cuộc phẫu thuật phức tạp để thay mới tĩnh mạch chủ dưới, cứu tính mạng 2 người bệnh có chồi bướu xuyên thành chít hẹp tĩnh mạch chủ cản trở máu về tim. Cả 2 trường hợp đều được phát hiện bệnh khi khối ung thư xâm lấn và viêm dính phức tạp trong ổ bụng mà bệnh nhân không biết trước đó.

Đột nhiên đau chân, đi khám phát hiện bướu thận phải kích thước lớn  và chồi bướu đã ăn lan

Trường hợp thứ nhất là ông P.V.Đ. (60 tuổi, ở TPHCM) đi khám vì chân phải đột nhiên đau nhiều không rõ nguyên nhân gần một tuần, kèm sốt. Bệnh viện địa phương phát hiện ông có bướu thận nên chuyển lên tuyến chuyên sâu về ngoại khoa.

Tại Bệnh viện Bình Dân, qua hình ảnh CT-Scan có cản quang và MRI, các bác sĩ phát hiện bướu thận phải kích thước lớn 80x40mm và chồi bướu đã ăn lan, xuyên vào thành tĩnh mạch chủ dưới gây chít hẹp khiến máu từ chân phải không chảy về tim được. Đây chính là lý do làm cho người bệnh đau chân dữ dội. Ông được cắt bỏ thận phải có bướu xâm lấn, thay tĩnh mạch chủ dưới.

TS.BS Phạm Phú Phát - Trưởng Khoa Niệu A, Bệnh viện Bình Dân tái khám cho bệnh nhân P.V.Đ.

BS.CK2 Hồ Khánh Đức - Trưởng khoa Phẫu thuật Tim - Mạch máu, Bệnh viện Bình Dân chia sẻ, sau khi các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu thực hiện phẫu thuật robot cắt bỏ thận phải có bướu xâm lấn, các bác sĩ chuyên khoa mạch máu thực hiện thay tĩnh mạch chủ dưới. Ca phẫu thuật đã thành công sau hơn 11 giờ nỗ lực của ê-kip bác sĩ nhiều chuyên khoa.

2 ngày sau phẫu thuật, người bệnh đã vận động được tại giường. Ông Đ. được cắt chỉ ở ngày hậu phẫu thứ 7, xuất viện vào ngày hậu phẫu thứ 10.

Trước khi xuất viện, người bệnh được kiểm tra ống ghép và mạch máu lưu thông tốt, chức năng thận trái tốt. Sau khi vết thương ổn định, người bệnh sẽ tiếp tục các liệu trình hóa trị để loại trừ các tế bào ung thư và sử dụng thuốc chống đông để phòng ngừa huyết khối sau này.

Bướu vỏ tuyến thượng thận tái phát gây đau hông lưng âm ỉ

Trường hợp thứ hai là người bệnh P.T.N. (37 tuổi), nhập viện vì đau hông lưng âm ỉ bên phải từ 2 tháng trước kèm ăn uống kém, sụt cân. Cách đây 5 năm, người bệnh từng được phẫu thuật do ung thư vỏ tuyến thượng thận bên phải, nhưng do dịch COVID-19 đến nay không tái khám.

Các bác sĩ phát hiện bướu vỏ tuyến thượng thận đã tái phát, có kích thước 64x43x34mm (khoảng bằng trái banh tennis). Đáng kể, bướu đã xâm lấn gây huyết khối hoàn toàn đoạn tĩnh mạch chủ dưới lân cận, xâm lấn gan, bao quanh động mạch thận phải, dính cực trên thận phải, dính tá tràng.

Đánh giá đây là một ca bướu tuyến thượng thận có chồi bướu ăn lan phức tạp vào tĩnh mạch chủ rất hiếm gặp, người bệnh còn trẻ và là trụ cột kinh tế của gia đình, Ban giám đốc Bệnh viện Bình Dân chủ trì hội chẩn toàn viện, thành lập ê kíp các bác sĩ thuộc chuyên khoa Niệu, Phẫu thuật tim - mạch máu, Ngoại tiêu hóa, Ngoại gan mật, Gây mê hồi sức, Ung bướu, Giải phẫu bệnh để lập kế hoạch phẫu thuật.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân P.T.N.

Ca phẫu thuật diễn ra trong gần 8 giờ để gỡ dính, tách bướu an toàn ra khỏi đại tràng phải, tá tràng, cuống gan. Nếu bóc tách không khéo sẽ gây rách mặt sau tĩnh mạch chủ làm chảy máu khối lượng lớn và rất khó cầm. Tiếp theo, lấy sạch khối ung thư đã xâm lấn bao quanh động mạch thận.

Các bác sĩ phẫu thuật mạch máu quyết định cắt trọn khối chứa đoạn tĩnh mạch chủ bị xâm lấn, tạo hình đoạn tĩnh mạch chủ dưới dài 6 cm bằng mảnh ghép sinh học từ màng ngoài tim bò.

Siêu âm doppler kiểm tra tĩnh mạch chủ tân tạo thấy thông nối tốt, huyết động bệnh nhân ổn định. Do tuyến thượng thận đã bị cắt bỏ, các chức năng về sản xuất hormone giúp điều chỉnh huyết áp và trao đổi chất, cân bằng nước - điện giải và chống stress sụt giảm nên người bệnh cần được bác sĩ tiếp tục điều trị thay thế những loại nội tiết thiếu hụt cho người bệnh.

BS.CK2 Hồ Khánh Đức - Trưởng khoa Phẫu thuật Tim - Mạch máu, Bệnh viện Bình Dân đang thăm khám người bệnh P.T.N.

Đau vùng hông lưng, tiểu khó, đau bụng, đau tức chân phải là các triệu chứng cảnh báo bệnh cần đi khám ngay

Theo TS.BS Phạm Phú Phát - Trưởng Khoa Niệu A, Bệnh viện Bình Dân, hiện nay có thể phát hiện bướu thận giai đoạn sớm, khi bướu chỉ mới có kích thước khoảng 1 - 3 cm bằng siêu âm ổ bụng. Việc cắt bướu bảo tồn thận sẽ rất thuận lợi và tiên lượng rất tốt cho người bệnh thay vì phát hiện muộn đến khi bướu đã xâm lấn hoặc di căn xa.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nếu đã có đau vùng hông lưng, tiểu khó, đau bụng, đau tức chân phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám sớm. Đối với người không có triệu chứng nên đi siêu âm bụng mỗi năm để kiểm tra các cơ quan trong ổ bụng như gan, mật, tụy, thận, bàng quang… và tầm soát thêm mạch máu. Những người trên 40 tuổi cũng nên kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm để phát hiện những bất thường mạch máu như xơ vữa động mạch, suy tĩnh mạch.

Theo y văn, ung thư thận có chồi bướu vào lòng tĩnh mạch chiếm 4 - 10% các tổng số người bệnh. Nếu không điều trị, thời gian sống trung bình của người bệnh là 5 tháng.

Ung thư vỏ tuyến thượng thận (ACC) là ung thư hiếm gặp, những thống kê tại Hoa Kỳ và Hà Lan cho thấy tỷ lệ mắc ung thư vỏ tuyến thượng thận là 1 - 2 trường hợp trên 1 triệu người mỗi năm trong dân số chung. Đây là ung thư có tỷ lệ tái phát cao, lên đến 74% ngay cả khi cắt sạch bướu.

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân trước đây đã từng có kinh nghiệm thực hiện mở tĩnh mạch chủ, lấy chồi bướu cho nhiều trường hợp chồi bướu lan vào lòng tĩnh mạch. Thế nhưng, với 2 trường hợp này, ê kíp phẫu thuật phải vượt qua những thử thách mới và thực hiện những kỹ thuật mới: chồi bướu xâm lấn chít hẹp hoàn toàn đoạn thành mạch chủ dưới, buộc các bác sĩ phải thay mới đoạn tĩnh mạch chủ dưới, một phẫu thuật mà hiện nay ngay cả trong y văn thế giới cũng chỉ mới có vài tác giả báo cáo những trường hợp hiếm gặp.

 

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X