Hotline 24/7
08983-08983

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm, chúc mừng Bệnh viện Thống Nhất nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, Bệnh viện Thống Nhất vinh dự tiếp đón Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm và chúc mừng. Phó Chủ tịch nước đặc biệt biểu dương những nỗ lực và thành tựu mà bệnh viện đã đạt được.

Sáng 26/2/2024, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm, chúc mừng tập thể lãnh đạo, y bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất, nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024).

Tại đây, Phó Chủ tịch nước biểu dương những nỗ lực của tập thể Bệnh viện Thống Nhất dù gặp nhiều khó khăn nhưng đã chắt chiu nguồn lực để chăm sóc sức khỏe cán bộ, nhân dân ngày càng tốt hơn.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ, qua 49 năm hình thành, phát triển bệnh viện gắn liền với tên gọi, mốc lịch sử của đất nước là giải phóng miền Nam thống nhất đất nước đã và đang tiếp tục phát huy những truyền thống, kết quả, thành tích nổi bật, phục vụ cho người bệnh.

Đồng thời nhấn mạnh, trải qua 49 năm hình thành, bệnh viện đã có sự phát triển vượt bậc so với những ngày đầu, từ 400 giường với khoa ngoại, khoa nội chung, đến giờ bệnh viện đã có 1.200 giường, 51 phòng, ban, chuyên khoa.

Trong đó, có một số chuyên khoa nổi trội như Lão khoa, Tim mạch, Trung tâm hồi sức cấp cứu hay một số lĩnh vực kỹ thuật cao vươn tầm trong nước, khu vực, quốc tế. Đặc biệt, đội ngũ hơn 1.200 cán bộ, công chức, thầy thuốc, y bác sĩ của bệnh viện có trình độ ngày càng cao.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh: “Nước ta vẫn là nước đang phát triển nhưng có những thành tựu y học và người dân được chăm sóc sức khỏe bởi hệ thống y tế trình độ, tay nghề y tế cao là điều may mắn, hạnh phúc của nhân dân.

Dù nhiều khó khăn, thử thách sau đại dịch COVID-19 nhưng toàn ngành y tế dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự đồng hành của Quốc hội đã có sự nỗ lực đạt những kết quả rất đáng trân trọng. Trong đó, ngành đã đạt 3/3 chỉ tiêu của Quốc hội giao là: bác sĩ trên 10.000 dân; giường bệnh trên 10.000 dân và dân số tham gia BHYT. 7/9 chỉ tiêu của Chính phủ giao cũng đạt và vượt, trong đó có chỉ tiêu về sự hài lòng của người bệnh đối với ngành y tế đạt hơn 90%.

Hiện nay, ngành y tế đang đề xuất với Chính phủ để ban hành các chỉ thị, nghị định để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho ngành y tế. Trong đó, có những khó khăn liên quan đến cơ sở vật chất, trang thiết bị,… đã được Đảng, Nhà nước và Quốc hội rất quan tâm”.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn Bệnh viện Thống Nhất tiếp tục mở rộng các đối tượng khám, chữa bệnh để ngày càng có nhiều người dân được thụ hưởng những kết quả khám điều trị của bệnh viện, trong khi vẫn tập trung nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ. Đội ngũ y bác sĩ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết để thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn mới, không ngừng nâng cao tay nghề, phẩm chất y đức.

Phó Chủ tịch nước tặng quà chúc mừng Bệnh viện Thống Nhất nhân ngày Thầy thuốc VIệt Nam

Bệnh viện Thống Nhất nỗ lực hướng đến Bệnh viện Lão khoa toàn diện hạng đặc biệt toàn miền Nam

Trong cuộc gặp gỡ với Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, PGS.TS.BS Lê Đình Thanh - Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, Bệnh viện Thống Nhất là bệnh viện hạng I trực thuộc Bộ Y tế, hiện có hơn 1.200 người bệnh điều trị nội trú và 3.000 - 4.000 lượt khám ngoại trú một ngày.

PGS.TS.BS Lê Đình Thanh - Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất chia sẻ về 10 thành tựu nổi bật của bệnh viện trong năm 2023

Năm 2023, Bệnh viện Thống Nhất đạt được rất nhiều thành tựu trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong đó, nổi bật nhất:

Một là nhận cờ thi đua của Chính phủ: Bệnh viện Thống Nhất vinh dự là 1 trong 3 đơn vị y tế (cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội) được tặng cờ thi đua của Chính phủ; Đoàn Thanh niên Bệnh viện đã được Thành đoàn TPHCM tặng cờ đơn vị xuất sắc dẫn đầu cụm thi đua; Công đoàn cơ sở Bệnh viện tiếp tục được Liên đoàn Lao động Thành phố tặng cờ đơn vị xuất sắc.

Hai là với sự giúp đỡ của Bệnh viện Chợ Rẫy và chỉ đạo của Bộ Y tế Bệnh viện Thống Nhất đã dần làm chủ được kỹ thuật ghép thận. 14/02/2024, Bệnh viện Thống Nhất cùng Bệnh viện Chợ Rẫy đã được Hội Thận học quốc tế (ISN) và Hiệp hội Ghép tạng thế giới (TTS) chấp thuận nâng cấp chương trình đào tạo, chuyển giao ghép thận lên mức độ A (mức độ cao nhất).

Ba là cơ cở y tế đầu tiên ở Việt Nam mở lớp đào tạo cấp chứng chỉ OCT; Huấn luyện sử dụng máy khoan kim cương thế hệ mới Rotapro để khoan mảng vôi rất cứng trong mạch vành.

Bốn là đánh giá từng năm đã đạt được những tiến bộ tích cực liên tục, đến quý 4 năm 2023 tỷ lệ sử dụng kháng sinh đã giảm về mức 14,73% so với mức 18,6% năm 2018. Tiết kiệm 35,85 tỷ đồng trong 5 năm từ 2019 - 2023. Tiết kiệm trung bình 7,17 tỷ VNĐ/năm; Năm 2023 là cao nhất, đạt mức 11,903 tỷ đồng; Xuất bản sách hướng dẫn sử dụng kháng sinh và ứng dụng trên điện thoại tiện lợi cho việc tra cứu, sử dụng.

Năm là bệnh viện đã thành lập các trung tâm hồi sức chuyên sâu ở các chuyên khoa: Đơn vị Chăm sóc hô hấp tích cực (thuộc khoa Nội Hô hấp); Đơn vị Bàn chân đái tháo đường (khoa Nội tiết); Phòng Hồi sức (khoa Tim mạch cấp cứu can thiệp); Phòng khám Trí nhớ và sa sút trí tuệ, phòng khám Tâm thần lão khoa (khoa Nội Thần kinh); Đơn vị Laser nội mạch (khoa Y học cổ truyền) và Đơn vị Hồi sức ngoại Thần kinh.

Sáu là vào ngày 27/11/2023, Bệnh viện Thống Nhất chính thức khai trương Trung tâm vắc xin, đánh dấu một bước phát triển mở rộng nhằm chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người lớn tuổi, gia tăng tiềm lực hướng đến Bệnh viện Lão khoa toàn diện hạng đặc biệt khu vực phía Nam. Trung tâm tiêm chủng vắc xin trang thiết bị hiện đại, chú trọng cung cấp đầy đủ các loại vắc xin thiết yếu cho cả người lớn và trẻ em.

Cùng với đó là khánh thành và đưa vào Hoạt động Trung tâm Phẫu thuật Kỹ thuật cao. Trung tâm có quy mô 3 phòng mổ được thiết kế, xây dựng quy chuẩn, hiện đại liên thông với khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức hiện hữu mang lại cho phẫu thuật viên và bệnh nhân nhiều tiện ích, góp phần nâng cao hiệu quả phẫu thuật, giảm thiểu tối đa tình trạng nhiễm khuẩn.

Bảy là phong trào học tập và nghiên cứu khoa học được nâng cao; số lượng nhân viên y tế đi học các lớp sau đại học, đào tạo chuyên sâu và số lượng đề tài nghiên cứu khoa học, bài báo, sách xuất bản nhiều nhất từ trước đến nay. Với 153 người đang được cử đi đào tạo dài hạn; nghiệm thu 148 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, 2 đề tài cấp bộ…

Tám là tổ chức thành công nhiều hội nghị khoa học lớn, nhiều chương trình đào tạo đa dạng về hình thức. Cụ thể, Tổ chức thành công 9 hội thảo chuyên đề, 48 chương trình hội chẩn khám chữa bệnh từ xa. Tổ chức được 21 lớp đào tạo ngắn hạn cho 615 nhân viên y tế, 9 lớp đào tạo thường xuyên cho 634 nhân viên bệnh viện. Tiếp nhận hướng dẫn gần 9.000 học viên của các trường đại học. 

Điển hình như Hội nghị Tim mạch - Lão khoa quốc tế BV Thống Nhất năm 2023, Hội nghị thường niên lần thứ 31 của Hội Phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch châu Á, Hội nghị Quôc tế về phục hồi chức năng thần kinh sau chấn thương và đột quỵ, Hội nghị Đào tạo và Chỉ tạo tuyến trong công tác bảo vệ sức khỏe Trung ương phía Nam.

Chín là Hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện quận, huyện, đa khoa khu vực nhiều nhất từ trước đến nay. Bệnh viện đã thực hiện 35 lượt chỉ đạo tuyến. Trong đó hỗ trợ có 10 Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ 10 tỉnh, thăm khám hơn 1.000 bệnh nhân, 122 buổi tập huấn, chuyển giao 51 kỹ thuật. Ngoài ra, bệnh viện Thống Nhất tổ chức 13 đợt công tác với 191 lượt cán bộ về các tuyến cơ sở hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, 72 buổi tập huấn, 41 kỹ thuật được chuyển giao cho 142 cán bộ tuyến dưới đạt hiệu quả cao. Bệnh viện đã ký kết hợp tác chuyên môn với 12 đơn vị.

Mười là đồng bộ hoàn thiện ISO cho 3 khoa cận lâm sàng (Huyết học, Hóa sinh và Vi sinh) và duy trì được tiêu chuẩn Platinum trong điều trị đột quỵ.

Chia sẻ về mục tiêu trọng tâm năm 2024, PGS.TS.BS Lê Đình Thanh cho biết sẽ phấn đấu xây dựng bệnh viện trở thành bệnh viện lão khoa toàn diện hạng đặc biệt; Khởi công công trình trọng điểm xây dựng trung tâm chăm sóc, khám và điều trị chất lượng cao cho cán bộ Bệnh viện Thống Nhất; Thành lập Đơn vị Da liễu, miễn dịch dị ứng; Hoàn thành các dự án sửa chữa, cải tạo nhà trung tâm, nhà xe, trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống bệnh viện.

Phó Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm cùng các y, bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất

Cho đến nay, Bệnh viện Thống Nhất đang từng bước nỗ lực để gia tăng tiềm năng hướng đến Bệnh viện Lão khoa toàn diện hạng đặc biệt toàn miền Nam.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X