Hotline 24/7
08983-08983

Phẫu thuật thành công khối u não phức tạp cho nữ bệnh nhân trẻ tuổi

Ngày 11/6, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ thông tin, đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nữ bệnh nhân L.T.H.N. (sinh năm 1990, quê ở Hậu Giang) mắc khối u não phức tạp. Theo các bác sĩ đánh giá khối u này có thể đã tồn tại từ 5 - 7 năm trước.

Hơn 1 năm trước, sau cơn động kinh trong lúc ngủ, chị N. đi khám ở nhiều nơi và phát hiện mình có khối u trong não, nhưng vì bản thân còn trẻ và có con nhỏ, sợ đi mổ sẽ gặp nhiều rủi ro nên dù đã đi khám ở nhiều nơi chị vẫn chưa quyết định mổ.  Mãi đến 1 năm sau lần khám đầu tiên, chị N. mới quyết định nhập viện Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ để phẫu thuật.  

Tại đây, các bác sĩ ghi nhận chị N. có khối u màng não ở lều tiểu não vùng thái dương - chẩm phải, kích thước 55x60 mm. Khối u này không chỉ nằm sâu ở trung tâm não mà còn dính vào các động mạch và dây thần kinh quan trọng, chèn ép các cấu trúc não cũng như phát triển lớn hơn sau 1 năm chưa được phẫu thuật với nhiều nguồn mạch máu nuôi.

Sau khi hội chẩn giữa các chuyên khoa, bác sĩ đã tiến hành can thiệp nội mạch số hóa xóa nền để tắc các mạch máu đến u, làm giảm bớt nguồn máu nuôi khối u và được thực hiện phẫu thuật lấy khối u dưới kính vi phẫu ngày hôm sau.

Với sự hỗ trợ của ekip gây mê hồi sức, sau nhiều giờ phẫu thuật căng thẳng, khối u từng chút một được bóc tách ra khỏi các cấu trúc não, mạch máu và thần kinh quan trọng. Cuối cùng cắt hết mô u cũng như những cấu trúc màng não bị u xâm lấn về mặt đại thể. Sau phẫu thuật 24 giờ, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, không để lại di chứng.

Sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật (Ảnh: BVCC)

BS.CK1 Nguyễn Quang Hưng - Trưởng Đơn vị Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết: “Đây là ca mổ rất khó, đòi hỏi sức khỏe của bệnh nhân cũng như sự chịu đựng của bệnh nhân trong một ca mổ dài. Đồng thời, để phẫu thuật được khối u này, bệnh viện cần có ekip gây mê hồi sức cùng các phương tiện hỗ trợ để đảm bảo phẫu thuật được tiến hành một cách hiệu quả và an toàn”.

BS Nguyễn Quang Hưng khuyến cáo, những trường hợp đau đầu và có bất kỳ triệu chứng lạ nào thì người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn cũng như chụp hình cộng hưởng từ não. Trường hợp này, bệnh nhân có những triệu chứng mặc dù không có gì đặc biệt nhưng khi được chụp MRI thì chúng ta thấy có 1 khối u rất lớn, điều này hoàn toàn có thể làm cho bệnh nhân bất ngờ vì khối u này đã có từ rất lâu. Từ đó càng nhấn mạnh hơn vai trò của việc tầm soát khi chưa có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng đau đầu nhẹ, dù ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X